Liên hợp quốc ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Cuba và Mỹ

Tổng thư ký Guterres ủng hộ quan hệ tốt đẹp giữa Cuba và Mỹ sau khi Washington đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Cuba và Mỹ sau khi Washington đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Ngày 22/5, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện. Ông khẳng định Tổng Thư ký Antonio Guterres mong muốn có một triển vọng tốt hơn giữa cả hai quốc gia.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết bộ ngoại giao nước này coi việc nối lại hợp tác song phương với Cuba trong các nỗ lực chống khủng bố là một trong những lý do để đưa La Habana ra khỏi “danh sách đen” nêu trên.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba cho rằng quyết định này chưa đầy đủ, không tương đương với việc loại bỏ nước này khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định việc loại Cuba ra khỏi danh sách tài trợ cho khủng bố sẽ là điều đúng đắn và mạch lạc nhất.

Cuba lần đầu tiên bị đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1982.

Năm 2015, Tổng thống khi đó là Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách. Tuy nhiên, vào ngày 12/1/2021, Tổng thống Donald Trump đã đưa Cuba quay trở lại danh sách này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục