Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách 'không hợp tác đầy đủ với nỗ lực chống khủng bố'

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quyết định đưa các quốc gia vào danh sách tài trợ cho khủng bố hoàn toàn tách biệt với việc chứng nhận một quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã hoan nghênh quyết định của của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ xa. (Nguồn: FIU)
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã hoan nghênh quyết định của của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ xa. (Nguồn: FIU)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 đã rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington.

Báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được nhiều cơ quan truyền thông ở bang Florida trích dẫn nêu rõ “các tình huống dẫn đến việc xác định rằng La Habana không hợp tác đầy đủ trong những nỗ lực này đã thay đổi từ năm 2022 sang năm 2023 và do đó không còn có thể khẳng định là Cuba không hợp tác đầy đủ trong vấn đề chống khủng bố theo Luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí năm 2023."

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quyết định đưa các quốc gia vào danh sách tài trợ cho khủng bố hoàn toàn tách biệt với việc chứng nhận một quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, Washington không thể xuất khẩu hoặc cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm quốc phòng cho những quốc gia nằm trong danh sách không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Trong 3 năm liên tiếp cho đến khi công bố báo cáo đề cập đến năm 2022, Mỹ vẫn duy trì Cuba trong “danh sách đen” nêu trên.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố được đưa ra chỉ vài tuần sau khi đại diện của Mỹ và Cuba có cuộc tiếp xúc tại Washington để thảo luận về nạn buôn người và hợp tác song phương trong lĩnh vực thực thi pháp luật.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc nối lại các hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa La Habana và Washington là một trong những lý do khiến quyết định trước đó “không còn phù hợp."

Cũng trong ngày 15/5, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã hoan nghênh quyết định của của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ xa.

Trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Rodriguez viết: “Mỹ đã thừa nhận điều hiển nhiên với mọi người: đó là Cuba hợp tác đầy đủ với những nỗ lực chống khủng bố."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cũng hối thúc Mỹ chấm dứt “mọi toan tính chính trị trong vấn đề này”, cũng như đặt dấu chấm hết cho chính sách “chụp mũ bất công đối với danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục