Trẻ em Nam Sudan đang đối mặt với nạn đói do các cuộc giao tranh liên tục ở nước này. (Nguồn: christianals.com)

Ngày 3/3, Liên hợp quốc kêu gọi khẩn cấp các bên tham chiến ở Nam Sudan tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nhân đạo và viện trợ quốc tế tiếp cận và cứu trợ hàng triệu người dân đang có nguy cơ chết đói tại quốc gia Đông Phi này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Juba của Nam Sudan, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc ở Nam Sudan, ông David Shearer cho biết hiện các cơ quan nhân đạo quốc tế và Liên hợp quốc đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với những người dân đang thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng trên phạm vi cả nước.

Theo ông Shearer, các nhà lãnh đạo chính trị của Nam Sudan cần hỗ trợ hàng triệu công dân của mình, đồng thời chấm dứt các hành động thù địch để giảm thiểu những đau khổ cho người dân trên khắp đất nước.

Lời kêu gọi trên của Liên hợp quốc được đưa ra sau khi có thông tin về việc chính quyền và các lực lượng nổi dậy tại đây có hành vi cản trở công tác cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều người dân đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực.

Trước đó, các cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc đã tuyên bố về nạn đói đang hoành hành và đe dọa tính mạng của hơn 100.000 người tại Nam Sudan. Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hiện có gần 2-3 triệu người dân ở quốc gia trẻ nhất thế giới đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương chạy sang các nước láng giềng, chủ yếu là Uganda và Sudan, để lánh nạn.

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến kéo dài kể từ tháng 12/2013, sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống, đồng thới là thủ lĩnh phe đối lập, Riek Machar âm mưu đảo chính. Ông Machar phủ nhận cáo buộc trên và đã phát động lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền của ông Kiir.

Với sự trung gian của Liên hợp quốc và Mỹ, một thỏa thuận hòa bình đã ký kết vào tháng 8/2015 và thành lập một chính phủ hòa hợp dân tộc chuyển tiếp vào tháng 4/2016, nhưng một lần nữa thỏa thuận hòa bình đã bị đổ vỡ và bạo lực tái bùng phát từ tháng 7/2016 đến nay./.