Lien minh cam quyen gia han su menh quan doi Duc tai Syria va Iraq hinh anh 1Binh sỹ Đức tham gia cuộc tập trận của NATO tại Munster, miền Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, liên minh cầm quyền tại Đức ngày 17/9 đã nhất trí đạt được thỏa hiệp gia hạn sứ mệnh của quân đội Đức trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Syria và Iraq.

Theo nội dung văn bản của thỏa thuận đạt được giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), các máy bay chiến đấu Tornados và máy bay tiếp nhiên liệu trên không của quân đội Đức sẽ có nhiệm vụ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 31/3/2020 thay vì hết hạn vào cuối tháng 10/2019.

Bên cạnh đó, sứ mệnh huấn luyện cho các binh sỹ Iraq của quân đội Đức và các chuyến bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS) cũng sẽ được gia hạn muộn nhất đến ngày 31/10/2020. Ngoài ra, số binh sỹ được triển khai tham gia các sứ mệnh ở Syria và Iraq sẽ giảm từ 800 xuống tối đa còn 700 người.

[Đức không tham gia liên minh an ninh hàng hải của Mỹ tại Trung Đông]

Trước đó đảng CDU và SPD đã gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được thỏa hiệp gia hạn sứ mệnh của quân đội Đức tại Syria và Iraq khi đảng SPD yêu cầu Quân đội Đức chấm dứt vai trò tại hai quốc gia này.

Hiện Đức có bốn máy bay chiến đấu Tornados, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không và một máy bay tiếp nhiên liệu tham gia các sứ mệnh của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS.

Dự kiến ngày 18/9, Nội các Đức sẽ phê chuẩn quyết định gia hạn này và sau đó chờ Quốc hội thông qua./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)