Cảnh sát Đức giám sát người di cư vượt qua biên giới vào Đức. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các đối tác trong liên minh cầm quyền của bà vẫn chưa tháo gỡ được những bất đồng về cách xử lý dòng người tị nạn đang tiếp tục đổ vào Đức.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết cuộc họp diễn ra mang tính "xây dựng" song lãnh đạo 3 đảng trong liên minh cầm quyền (gồm liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo - CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội Đức - SPD) sẽ lại nhóm họp vào ngày 5/11 tới.

Theo ông, các bên đã đạt được một số điểm chung nhưng một số điểm còn để ngỏ và vẫn cần được giải quyết.

Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer muốn Chính phủ Đức hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dòng người di cư. Một số thành viên trong đảng này còn muốn thắt chặt hoặc đóng cửa biên giới Đức.

Để xoa dịu căng thẳng trong liên minh, giới chức bảo thủ hy vọng ông Seehofer chấp nhận một thỏa thuận về các vùng trung chuyển người di cư tại các cửa khẩu để giải quyết yêu cầu tị nạn. Tuy nhiên, các thành viên SPD lại tuyên bố không nhất trí với kế hoạch này.

Liên minh cầm quyền Đức đã nhóm họp trong bối cảnh Thủ tướng Merkel cho rằng nước này có thể sẽ tiếp nhận tới 1 triệu người tị nạn trong năm 2015, thay vì con số 800.000 người như trong dự báo do Chính phủ Đức công bố trước đó.

Trong diễn biến liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, ngày 1/11, ít nhất 11 người di cư gồm có 6 trẻ em (trong đó 4 trẻ sơ sinh) đã thiệt mạng khi chiếc thuyền chở họ bị lật ở gần đảo Samos của Hy Lạp, đưa số người di cư thiệt mạng trong tuần này lên đến hơn 60 người.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp, 10 thi thể đã được tìm thấy bên trong chiếc thuyền bị lật được cho là xuất phát từ bờ biển gần Thổ Nhĩ Kỳ. Thi thể còn lại là một bé gái được tìm thấy khi trôi dạt vào bờ biển đảo Samos, nơi mà nhiều người tị nạn đã thiệt mạng khi mạo hiểm mạng sống trên những chiếc thuyền tạm bợ để đến châu Âu trong những ngày gần đây. Hiện vẫn còn 2 người khác bị mất tích.

Tính cả vụ chìm thuyền mới nhất này, kể từ đầu tuần đến nay, hơn 60 người di cư, trong đó có ít nhất 28 trẻ em, đã thiệt mạng ở ngoài khơi các đảo Lesbos, Kalymnos và Rhodes của Hy Lạp./.