Lien minh chau Au se cham dut thong le chuyen doi gio theo mua hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DPA)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 31/8 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ quyết định chấm dứt thông lệ chuyển đổi giữa giờ mùa Đông và giờ mùa Hè sau cuộc khảo sát cho thấy phần lớn công dân EU phản đối thông lệ này.

Ông Juncker cho biết 80% công dân EU muốn hủy bỏ thông lệ chuyển đổi giờ theo mùa của EU và ủng hộ giữ giờ dùng cho mùa Hè cho cả năm. Ông cũng cho biết muốn đưa kế hoạch này ra thảo luận với các ủy viên trong Ủy ban châu Âu.

Ông Juncker nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ quyết định vấn đề này trong ngày hôm nay. Hàng triệu người cho rằng giờ mùa Hè nên được dùng cho cả năm."

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần phải được Chính phủ mỗi nước thành viên và Nghị viên châu Âu thông qua trước khi trở thành luật.

[Nghị viện châu Âu bỏ phiếu chấm dứt thay đổi giờ mùa Đông và Hè]

Theo quy định hiện hành của EU, công dân tại tất cả 28 nước thành viên phải điều chỉnh đồng hồ tăng thêm 1 giờ vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba và quay trở về giờ mùa Đông vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

Tuy nhiên, Phần Lan, nước có thủ đô nằm về phía Bắc nhất của EU, đã kêu gọi EU chấm dứt thông lệ chuyển đổi giờ theo mùa mà những người phản đối cho rằng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhất là ở trẻ em và người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự thay đổi thời gian gây rối loạn thời gian ngủ và có thể ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc.

Trong khi đó những người ủng hộ việc chuyển đổi giờ theo mùa lại cho rằng việc chuyển đổi này nhằm đem lại thêm ánh sáng ban ngày vào buổi sáng trong mùa Đông và ánh sáng buổi tối trong mùa Hè có thể giúp giảm tai nạn giao thông và tiết kiệm năng lượng.

Một số các nước châu Âu ngoài EU đã chấm dứt việc chuyển đổi giờ giữa mùa Hè và mùa Đông, như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus và Iceland./.

(TTXVN/Vietnam+)