Ảnh minh họa. (Nguồn: timesofmalta.com)

Ngày 8/2, với 384 trên tổng số 549 phiếu ủng hộ, Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn nghị quyết về việc chấm dứt thay đổi giờ giữa hai mùa Đông và Hè.

Tuy nhiên, quyết định này không có hiệu lực ngay lập tức. Ủy ban châu Âu (EC) còn phải thuyết phục các quốc gia thành viên đồng ý thực hiện. Cuộc bỏ phiếu trên có thể làm thay đổi cuộc sống của gần 510 triệu người châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nghị quyết này được soạn thảo dựa trên kiến nghị của nhiều tổ chức và người dân. Theo họ, việc đổi giờ giữa 2 mùa trong năm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và cũng không tiết kiệm nhiều năng lượng cho các nền kinh tế.

Sự thay đổi thời gian đã được áp dụng tại một số quốc gia châu Âu sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973-1974. Pháp bắt đầu đổi giờ từ năm 1976, dưới thời Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing nhằm tận dụng ánh sáng ban ngày để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

Sau đó, EU đã quyết định thống nhất việc thay đổi thời gian hai lần trong năm, để tạo thuận lợi cho vận tải và thông tin liên lạc nội khối.

Đổi giờ mùa Hè diễn ra vào lúc 2h00 Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và đổi giờ mùa Đông lúc 3h00 Chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

Tuy vậy, các con số thống kê cho thấy việc tiết kiệm năng lượng là không đáng kể. Năm 2000, Pháp chỉ tiết kiệm 440 GWh, tương đương năng lượng chiếu sáng 1 năm của 1 thành phố 800.000 cư dân như Marseille.

Nhờ tối ưu hóa hệ thống chiếu sáng công cộng, con số tiết kiệm được giảm xuống 351 GWh trong những năm gần đây.

Cho đến nay, không có con số chứng minh việc tác động tiêu cực của đổi giờ tới sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, Cục An toàn Đường bộ Pháp ghi nhận tỷ lệ tai nạn tăng cao đến 40% ở người đi bộ, trong khoảng thời gian từ 17h00 - 19h00 trong ngày sau khi đổi giờ./.