Lính Ukraine đồng loạt nổ súng vào các vị trí của lực lượng ly khai

Cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết binh sỹ Ukraine đã nhận được lệnh nổ súng tổng lực vào các vị trí của lực lượng đòi độc lập tại khu vực diễn ra chiến dịch quân sự ở miền Đông-Nam nước này.
Lính Ukraine đồng loạt nổ súng vào các vị trí của lực lượng ly khai ảnh 1Một ngôi nhà tại khu vực Donetsk bị trúng đạn pháo. (Nguồn: RT)

Chỉ hơn một tháng sau khi ký thỏa thuận hòa bình, miền Đông Ukraine lại đứng trước nguy cơ một cuộc giao tranh tổng lực mới sau khi Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Yuri Biryukov công bố trên trang Facebook rằng sáng 18/1, binh sỹ quân đội Ukraine đã nhận được lệnh nổ súng tổng lực vào các vị trí của lực lượng đòi độc lập tại khu vực diễn ra chiến dịch quân sự ở miền Đông-Nam nước này.

Tuyên bố xuất hiện khi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang nỗ lực tổ chức cuộc gặp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc để giải quyết vấn đề Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Biryukov viết rằng tất cả các đơn vị quân đội ở khu vực B đã nhận được lệnh và đã đồng loạt nổ súng vào các vị trí xác định của lực lượng đòi độc lập.

Ông Biryukov cũng tuyên bố quân đội vẫn kiểm soát các vị trí tại sân bay Donetsk, trái ngược với tuyên bố trước đó của phía Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) rằng Kiev đã rút lui khỏi sân bay có ý nghĩa biểu tượng cho cuộc chiến giữa hai bên này.

Ít giờ sau khi xuất hiện tuyên bố của ông Biryukov, đại diện DPR xác nhận, quân đội Ukraine đã dùng tất cả các loại vũ khí để nổ súng về phía Donetsk, đạn đã bay đến tận trung tâm thành phố. Hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng đã bị phá vỡ.

Từ ngày 9/12, Chính quyền Ukraine và đại diện hai lực lượng ly khai ở miền Đông đã ký thỏa thuận ngừng bắn, nhằm tạo điều kiện để thực hiện Thỏa thuận Minsk cho cuộc xung đột ở nước này.

Bất chấp các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, khu vực miền Đông Ukraine vẫn bất ổn thường xuyên. Mới đây nhất, vào ngày 13/1, một chiếc xe buýt chở dân thường đã trúng đạn rocket làm 13 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục