Lo ngại tình trạng cung vượt cầu, giá dầu châu Á giảm mạnh phiên 1/4

Dự trữ dầu thô lớn hơn dự kiến của Mỹ và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong nội bộ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) càng làm gia tăng lo ngại của thị trường về tình trạng cung vượt cầu.
Lo ngại tình trạng cung vượt cầu, giá dầu châu Á giảm mạnh phiên 1/4 ảnh 1Một cơ sở lọc dầu của Aramco ở Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tiếp tục đi xuống tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 1/4, sau khi khép lại tháng giảm mạnh nhất và quý giảm sâu nhất từ trước tới nay.

Dự trữ dầu thô lớn hơn dự kiến của Mỹ và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong nội bộ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) càng làm gia tăng lo ngại của thị trường về tình trạng cung vượt cầu, qua đó càng tạo sức ép giảm giá "vàng đen."

[Mỹ sẵn sàng giúp chấm dứt cuộc chiến giá dầu Saudi Arabia-Nga]

Chiều phiên giao dịch này, tại thị trường Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ giao kỳ hạn giảm 35 xu Mỹ (1,7%) xuống 20,13 USD/thùng, đánh mất đà tăng ở đầu phiên khi khởi động thị trường cho một quý mới.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 1,02 USD (3,9%), xuống 25,33 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đang tiệm cận mức thấp nhất kể từ năm 2002, giữa bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do COVID-19, khiến kinh tế thế giới giảm tốc và nhu cầu dầu giảm mạnh.

Giá dầu thô kỳ hạn khép lại quý 1/2020 giảm 70%, sau khi chứng kiến mức giảm kỷ lục trong tháng Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 38,76 USD/thùng trong năm nay, thấp hơn 36% so với mức 60,63 USD/thùng đưa ra hồi tháng Hai.

Viện Dầu khí quốc gia Mỹ (API) cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 10,5 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 27/3), vượt xa dự báo tăng 4 triệu thùng của giới phân tích.

Không khí của thị trường năng lượng càng nặng nề hơn khi sự rạn nứt trong OPEC ngày càng lớn.

Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC đã không thể đi đến một thỏa thuận vào ngày 31/3 để tiếp tục nhóm họp vào tháng Tư nhằm thảo luận về tình hình lao dốc của giá dầu.

Trong khi đó, các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đang phớt lờ đề xuất liên minh với Saudi Arabia để kiểm soát thị trường dầu mỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục