Lừa đảo xin học ngành quân đội, công an để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Liên tiếp từ năm 2014-2018, bà H. đã nhiều lần chuyển tiền cho Dũng với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng để "chạy" cho 4 người con vào các trường công an, quân đội như lời Dũng hứa hẹn.
Lừa đảo xin học ngành quân đội, công an để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 1Đối tượng Phạm Văn Dũng. (Nguồn: thanhtra.com.vn)

Ngày 17/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1977, trú tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Cửa Lò (phục viên tháng 5/2019) với quân hàm Đại úy, mặc dù không có khả năng xin việc nhưng bị cáo Dũng vẫn tỏ ra mình có mối quan hệ rộng để xin cho người khác vào học trong ngành quân đội, công an mà không qua thi tuyển.

Đầu năm 2014, thông qua người quen biết giới thiệu, bà D.T.H (trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhờ Dũng xin cho 4 người con của mình vào học trường của ngành công an với giá 550 triệu đồng/người và 2 người vào học trường của quân đội với giá 450 triệu đồng/người.

[Hà Nội: Truy tố nguyên cán bộ công an lừa đảo xin học, chạy việc]

Sau những lời hứa hẹn sẽ "chạy" cho 4 người con vào các trường công an, quân đội, bà H. đã chuyển cho Dũng 30 triệu đồng.

Để tạo lòng tin, sau đó, Dũng nhờ một người đóng giả cán bộ cấp cao công tác tại Bộ Công an về nhà bà H. để lấy thông tin những người con của bà.

Tin tưởng, liên tiếp từ năm 2014-2018, bà H. đã nhiều lần chuyển tiền cho Dũng với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Sau thời gian dài Dũng không thực hiện như đã hứa hẹn, bà H. gửi đơn trình báo cơ quan Công an.

Cơ quan Công an xác định Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của bà H. để chi tiêu cá nhân.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Văn Dũng 14 năm tù, đồng thời yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục