Kiên Giang: Giả danh Hiệp hội Doanh nhân Việt ở nước ngoài để lừa đảo

Sở Công Thương Kiên Giang cảnh báo và tuyên truyền về các tổ chức giả danh Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ông Lâm Huỳnh Nhân - Phó Giám đốc Sở Công Thương Kiên Giang, cho biết Sở đã thông tin đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn đề phòng, cảnh báo và tuyên truyền về các tổ chức giả danh Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang nhận được Công văn số 74/BAOOV, ngày 10/12/2020 của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về việc cảnh báo và tuyên truyền cho doanh nghiệp địa phương về các tổ chức giả danh BAOOV để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ông Nhân cho biết.

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian gần đây, BAOOV nhận được thông tin về việc hiện nay, một số cá nhân, tổ chức nhân danh kiều bào Mỹ, Pháp, Nhật Bản… là thành viên của Hiệp hội Việt Mỹ, Hội đồng Doanh nhân Việt-Mỹ, các câu lạc bộ doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài và nhiều tổ chức khác, giả danh và lợi dụng danh nghĩa của BAOOV hoạt động tại Việt Nam để thu lợi bất chính.

Đây là những tổ chức tự xưng, không được thành lập hoạt động hợp pháp, chính thống, không thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không thuộc sự quản lý chi phối của bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào.

[Giả danh thiếu tướng quân đội lừa đảo chạy việc cho hơn 950 người]

Những tổ chức này thông qua các hình thức xúc tiến thương mại, đầu tư các dự án ở nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư ở nước ngoài vào Việt Nam thông qua các quỹ tài trợ nhân đạo ở nhiều lĩnh vực như y tế, vật tư y tế, giáo dục, xuất nhập khẩu nông sản…

Họ tiến hành thu phí kết nối trước nhưng sau đó không thực hiện nghĩa vụ đúng như cam kết. Các tổ chức này đã lập các hồ sơ, đơn thư xin tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tìm kiếm, khai thác “kho báu,” “tiếp nhận di sản,” “tiền trôi nổi” có giá trị từ hàng tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo BAOOV tìm hiểu, một số cá nhân tham gia vào hoạt động lừa đảo này còn có tiền án, tiền sự về tội lừa đảo, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và không có nghề nghiệp cũng như địa điểm cư trú rõ ràng.

BAOOV thông tin tới các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam để cẩn trọng trong hoạt động đầu tư kinh doanh, tránh những mất mát, rủi ro không đáng có về tài chính, đồng thời tránh gây ra những tổn thất nghiêm trọng về danh dự, uy tín của BAOOV.

Được biết, BAOOV là Hiệp hội duy nhất của người Việt Nam ở nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam theo Quyết định số 273/QĐ-BNV, ngày 13/3/2009 của Bộ Nội vụ với Điều lệ của Hiệp hội được Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 1329/QĐ-BNV, ngày 24/9/2009; chịu sự quản lý của Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng các bộ, ngành khác có liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục