Luc luong My va Romania tien hanh tap tran chung tren Bien Den hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Press TV ngày 25/8 cho biết Mỹ và Romania đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung từ ngày 24/8 trên vùng biển Romania và vùng biển quốc tế ở Biển Đen, nhằm huấn luyện thủy thủ và đẩy mạnh phối hợp giữa các lực lượng hai nước.

Tham gia tập trận có tàu chiến USS Porter của Hải quân Mỹ và tàu hộ tống Horia Macellariu của Romania.

Tàu khu trục USS Porter đến Romania hôm 22/8 trong bối cảnh Mỹ và NATO gia tăng hoạt động quân sự ở Đông Âu từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và việc Nga sáp nhập Crimea. Moskva đã nhiều lần chỉ trích NATO tăng cường lực lượng ở Đông Âu, cho rằng điều đó làm phương hại an ninh khu vực.

[Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Hàn]

Liên quan kế hoạch tiến hành cuộc tập trận giữa Nga và Belarus vào tháng tới, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/8 tuyên bố liên minh này sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận này.

Tuyên bố được ông Stoltenberg đưa ra trong chuyến thị sát việc triển khai các lực lượng NATO tại miền Đông Ba Lan nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ tiến trình của những cuộc tập trận này. Tất cả các nước đều có quyền huấn luyện lực lượng vũ trang của họ, song các nước cũng cần tôn trọng nghĩa vụ đảm bảo tính minh bạch."

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên "Zapad 2017", dự kiến diễn ra từ 14-20/9 tới, huy động hơn 12.000 binh sỹ, trong đó có khoảng 3.000 quân thuộc Lực lượng vũ trang Nga, 280 khí tài quân sự và 25 máy bay chiến đấu của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)