Luc luong ten lua chien luoc Nga se som tiep nhan ten lua Sarmat hinh anh 1Hệ thống bệ phóng liên hợp tên lửa liên lục địa Sarmat. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 2/3, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Viktor Bondarev cho biết trong tương lai gần quân đội Nga sẽ được tiếp nhận một số tên lửa liên lục địa Sarmat, phiên bản trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Nghị sỹ Bondarev cho hay việc sản xuất hàng loạt tên lửa Sarmat trong một hoặc 2 năm tới vẫn quá sớm và tiết lộ rằng việc trang bị các tổ hợp này cho quân đội được lên kế hoạch trong giai đoạn 2018-2027.

Ông nhấn mạnh: "Việc đưa Sarmat vào trang bị là khá hiệu quả, cũng là hiếm thấy đối với các sản phẩm mới, bởi vì những tên lửa liên lục địa mới này có thể sử dụng những hầm phóng hiện tại mà không cần phải hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quá nhiều." 

[Ông Putin khẳng định quân đội Nga được vũ trang tốt hàng đầu thế giới]

Hôm 1/3, trong Thông điệp liên bang gửi tới Quốc hội và toàn thể người dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tên lửa Sarmat có thể mang theo nhiều đầu đạn hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Voevoda có trọng lượng lớn nhất thế giới do Liên Xô sản xuất, loại tên lửa được phương Tây gọi là Satan.

Tên lửa RS-28 Sarmat có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ theo cấu hình kết hợp giữa đầu đạn tấn công và đầu đạn đối phó. Điều đó có nghĩa loại tên lửa này có thể mang được lượng thuốc nổ tương đương 8 megaton TNT, tức là đạt sức công phá gấp 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945./.

(TTXVN/Vietnam+)