Malaysia, My ky thoa thuan tang cuong hop tac chong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Malaysia tăng cường an ninh tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 19/11, Malaysia và Mỹ đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố sau khi một bộ trưởng Maylaysia bày tỏ quan ngại rằng những vụ khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/11 vừa qua có thể khơi mào cho các vụ tấn công mù quáng trong khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Malaysia Zahid Hamidi cho biết theo thỏa thuận trên, nước này có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu của Mỹ đối với các nghi can khủng bố và những đối tượng bị liệt vào diện theo dõi, trong đó có 1,2 triệu dấu vân tay, nhằm ngăn chặn các nghi can khủng bố thâm nhập và lợi dụng Malaysia như là một trung tâm quá cảnh.

Bên cạnh đó, thỏa thuận trên cũng sẽ giúp mở đường cho Malaysia tham gia vào chương trình miễn thị thực với Mỹ, cuối cùng cho phép công dân Malaysia đến Mỹ du lịch hoặc kinh doanh trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực.

Kể từ năm 2013, Malaysia đã bắt giữ khoảng 150 đối tượng ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có nhiều đối tượng đã bị cáo buộc âm mưu tấn công tại quốc gia Đông Nam Á này./.
(Vietnam+)