Mẫu điện thoại iPhone 12 của Apple đã 'an toàn' để sử dụng ở Pháp

Bản cập nhật phần mềm do Apple phát hành cho điện thoại thông minh iPhone 12 sẽ cho phép các thiết bị này tuân thủ các giới hạn phơi nhiễm bức xạ của Pháp.
Mẫu điện thoại iPhone 12 của Apple đã 'an toàn' để sử dụng ở Pháp ảnh 1Bản cập nhật phần mềm do Apple phát hành cho điện thoại thông minh iPhone 12 có thể giới hạn giá trị tỷ lệ hấp thụ theo khối lượng (SAR) ở mức 3,94W/kg, dưới mức khuyến nghị của Liên minh châu Âu là 4W/kg. (Nguồn: Start.io)

Nhà chức trách Pháp đã chấp nhận hoạt động xử lý của công ty Apple nhằm giải quyết vấn đề những chiếc iPhone 12 phát xạ cao hơn ngưỡng giới hạn. Theo Cơ quan Quản lý Tần số Quốc gia Pháp (ANFR), bản cập nhật phần mềm mới do Apple phát hành cho phiên bản iPhone 12 sẽ giới hạn mức độ phát xạ vô tuyến xuống thấp hơn so với trước đó. Vì thế, chiếc điện thoại này có thể vẫn được bán tại thị trường Pháp.

Apple phát hành iPhone 12 vào năm 2020. Tuy nhiên ANFR đã kêu gọi việc tạm dừng bán mẫu sản phẩm này ở Pháp, và có thể tiến hành việc thu hồi, sau khi thử nghiệm của họ phát hiện người dùng cầm iPhone 12 trên tay sẽ hấp thụ bức xạ lên tới 5,74W/kg, vượt quá ngưỡng giới hạn tỷ lệ hấp thụ theo khối lượng (SAR) là 4W/kg.

SAR là thang đo lượng năng lượng tần số vô tuyến mà một thiết bị điện tử phát ra và được cơ thể người hấp thụ. Đây là một trong những công cụ chính dùng để theo dõi tác hại của bức xạ từ thiết bị đến sức khỏe người dùng.

“Apple phải lập tức áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn không cho những chiếc iPhone 12 đang trong hệ thống cung ứng được xuất hiện trên thị trường”, ANFR thông báo vào ngày 12/9 năm nay. "Với những chiếc điện thoại đã được sử dụng, Apple phải triển khai các biện pháp cần thiết để đưa chúng về trạng thái phù hợp, càng sớm càng tốt. Nếu không, Apple sẽ phải thu hồi thiết bị.”

Apple sau đó cam kết sẽ khắc phục sự cố và đảm bảo với người dùng rằng mức bức xạ vô tuyến quan sát được trong các thử nghiệm của Pháp không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

“Chúng tôi sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm cho người dùng ở Pháp, để phù hợp với tiêu chuẩn được các cơ quan quản lý của Pháp áp dụng. Chúng tôi mong đợi iPhone 12 tiếp tục có mặt tại Pháp”, Apple đưa ra tuyên bố trên hãng tin Reuters.

[Apple cập nhật phiên bản mới cho mẫu điện thoại iPhone 12 tại Pháp]

Theo giới quan sát, có vẻ như vấn đề phát xạ cao của iPhone 12 chỉ xuất hiện sau thời gian sử dụng, thông qua các bản cập nhật phần mềm, chứ không phải do lỗi phần cứng. Vấn đề đã được xử lý sau khi Apple thực hiện bản cập nhật mới nhất. Theo đó, giá trị SAR của iPhone 12 sau khi cập nhật sẽ nằm ở mức 3,94W/kg.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 20 năm qua, giới khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu về nguy cơ nhiễm xạ từ việc sử dụng điện thoại di động và kết quả cho thấy mức độ bức xạ từ thiết bị này "không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng."

Tuy nhiên Pháp và Liên minh châu Âu vẫn áp mức giới hạn tiêu chuẩn SAR trên các thiết bị di động là 4W/kg.

Trong diễn biến liên quan, Bỉ cho biết nước này hoan nghênh việc Apple nhanh chóng khắc phục vấn đề. Tuy nhiên Bỉ vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc kiểm tra bức xạ của riêng mình đối với iPhone 12 và các mẫu iPhone khác của Apple./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục