Mau xe dien the thao da dung Model Y ban chay nhat the gioi hinh anh 1Mẫu xe điện Model Y Gigafactory của Tesla trưng bày tại Gruenheide, đông nam Berlin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường JATO, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất đối với mẫu xe thể thao đa dụng chạy điện Model Y của Tesla và đưa sản phẩm này trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong quý 1/2023.

Theo thống kê, Tesla đã bán được 267.171 chiếc Model Y trong quý 1/2023, trong đó 94.469 chiếc được bán ở Trung Quốc, cao hơn 83.664 chiếc ở Mỹ và 71.114 chiếc ở châu Âu. Tuy nhiên, về tổng thể, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của Tesla.

Số liệu thống kê cho thấy Model Y đứng đầu về doanh số bán hàng toàn cầu, tiếp theo là các mẫu Corolla, Hilux, Rav4 và Camry của Toyota. Model Y là mẫu xe chạy điện hoàn toàn duy nhất trong danh sách.

Nhà phân tích cấp cao của JATO, ông Felipe Munoz, đặt kỳ vọng Model Y sẽ trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới vào cuối năm 2023 nhờ việc giảm giá theo chương trình ưu đãi dành cho xe điện.

[Tesla đưa xe điện sản xuất tại Trung Quốc xuất khẩu sang Canada]

Ông Munoz nhận định sản lượng gia tăng từ các nhà máy mới của Tesla ở Texas và Berlin khi các vấn đề về chuỗi cung ứng giảm bớt, cùng với nhu cầu xe điện ngày càng tăng ở các nền kinh tế phát triển, sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của Model Y.

Không giống như nhiều nhà sản xuất ôtô, Tesla có một số lượng hạn chế các mẫu xe và các phiên bản khác. Điều này đã giúp Model Y trở thành mẫu xe bán chạy nhất.

Tuy nhiên, nhà phân tích Dan Levy của Barclays lưu ý có những lo ngại về việc Tesla quá phụ thuộc vào chỉ hai mẫu xe là Model Y và Model 3, đồng thời cho rằng Tesla có thể cần nhiều mẫu xe và phiên bản hơn để mở rộng thị trường.

Theo Giám đốc điều hành Ford Jim Farley, năm nay Tesla đã mạnh tay giảm giá, trước sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc SUV, khi mẫu Model Y lâu đời của Tesla đối mặt với một loạt đối thủ mới.

Ngày 30/5, tỷ phú Elon Musk đã có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm. Động thái nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường điện lớn nhất thế giới.

Gần đây, trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Musk cho rằng mọi người nên lo ngại về bất đồng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bên cạnh đó, gần đây Tesla cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức Ấn Độ về việc xây dựng một nhà máy mới ở Ấn Độ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)