Theo Sputnik, máy bay thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được khoác các tấm bọc để bảo vệ khỏi thời tiết xấu và tránh các phương tiện do thám.

Theo các nguồn tin của báo Izvestia trong khối quân sự và sản xuất quốc phòng, đợt giao lô máy bay này sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Các sản phẩm sẽ được làm từ vật liệu polyme phản xạ tín hiệu radar. Mỗi máy bay sẽ được trang bị hơn chục áo bao như vậy - dành riêng cho bánh, thân dưới, thân giữa và thân sau máy bay, cánh, buồng lái, vòi phun, cánh đuôi, cửa hút không khí và các bộ phận kết cấu khác.

"Bộ quần áo" mới cũng sẽ bảo vệ các thiết bị điện tử nằm bên ngoài máy bay khỏi các yếu tố thời tiết bất lợi.

Trong cấu tạo của máy bay chiến đấu tối tân, ăng ten, thiết bị cảm biến, hệ thống radar quang điện tử được đặt trên cánh và thân máy bay.

[Nga lên kế hoạch tung 50 hệ thống vũ khí mới ra thị trường thế giới]

Ngoài ra, Su-57 còn sử dụng thiết bị được gọi là công nghệ vỏ bọc thông minh như các dải ăngten hoạt động theo từng giai đoạn khác nhau được phân bổ đều "trên toàn thân" máy bay.

Không giống như các cụm radar trước đây, có ăngten được gắn ở mũi máy bay, "vỏ bọc thông minh" cung cấp tầm nhìn 360 độ bao quát hàng trăm km và không chỉ ở bán cầu phía trước máy bay.

Các vỏ bọc làm bằng vật liệu đặc biệt cũng sẽ che giấu máy bay khi đỗ ngoài trời ở sân bay chứ không phải trong nhà chứa máy bay hay nhà có mái che - lớp vỏ bọc này sẽ khiến hình dạng máy bay không lộ rõ trên ảnh chụp, các phương tiện do thám điện tử cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Phát biểu với Izvestia, Trung tướng Valery Gorbenko, nguyên chỉ huy Tập đoàn không quân và phòng thủ tên lửa số 4 của Nga nói: "Kẻ địch sẽ không biết được tất cả những thông tin như máy bay đóng căn cứ ở đâu, có bao nhiêu chiếc, triển khai ở đâu và đến từ đâu."

Bảo vệ thiết bị hiện đại khỏi thời tiết xấu cũng rất quan trọng. Ngày nay, máy bay đôi khi được che phủ hoàn toàn, nhưng điều này không có mấy tác dụng khi trời mưa hoặc tuyết. Ở các vùng phía Nam khi xảy ra bão cát, lớp sơn máy bay bị tróc hết như đánh bằng giấy ráp.

Các nhà sản xuất hiện đang thực hiện hợp đồng cung cấp tổng cộng 76 chiếc Su-57 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Năm nay dự kiến hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với lô máy bay thí điểm trước khi đi vào sản xuất hàng loạt./.

(Vietnam+)