Ủy ban điều tra hàng không Nga cho biết một trong những nguyên nhân gây vụ tai nạn máy bay thảm khốc hồi tháng Sáu giết chết 42 người là do viên hoa tiêu đã bị say rượu.

Hôm 20/6, chiếc Tu-134 thuộc hàng hàng không RusAir đã đâm xuống đường băng khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Petrozavodsk ở miền đông bắc nước Nga. Chỉ có 5 người sống sót sau vụ tai nạn thảm khốc này.

Sau một thời gian tiến hành điều tra, ủy ban nói trên đã xác định một số nguyên nhân gây nên vụ tai nạn, trong đó có cả nguyên nhân do sương mù dày đặc, khiến phi hành đoàn không nhìn thấy đèn hiệu trên đường băng. Máy bay đã đâm vào một số khóm cây gần đó trước khi lao xuống mặt đất và vỡ tan.

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng cho thấy sự phối hợp giữa các thành viên phi hành đoàn là không được tốt.

Một số kiểu máy bay Tu-134, điển hình là chiếc máy bay có tuổi thọ 31 năm này, thường có một hoa tiêu ngồi ngay phía trước mũi máy bay, một phi công, một trợ lái và một kỹ sư hàng không. Ủy ban điều tra đã xác định được trong khi làm nhiệm vụ thì người hoa tiêu đã sử dụng đồ uống có cồn.

[Cận cảnh vụ tai nạn thảm khốc tại Nga]

Hôm 18/9, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya, một chuyên gia hàng không cho biết ông tin rằng người hoa tiêu của chuyến bay trên đã uống vài ly vodka trước khi máy bay cất cánh từ Matxcơva.

Theo AP, thời gian gần đây, tại Nga cũng như ở một số nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn máy bay, mà nguyên nhân không chỉ đơn giản là do máy bay cũ, mà còn là do các thành viên phi hành đoàn không được đào tạo bài bản, trang thiết bị tại sân bay yếu kém cũng như thiếu sự giám sát thường xuyên của các cơ quan nhà nước trong vấn đề an toàn hàng không.

Vụ tai nạn mới nhất xảy ra hôm 7/9 tại sân bay Yaroslavl đã giết chết 37 người, gồm toàn bộ thành viên của đội khúc côn cầu trên băng Lokomotiv Yaroslavl.

Sau vụ việc nói trên, Tổng thống Dmitry Medvedev đã yêu cầu các cơ quan quản lý đóng cửa hầu hết trong số 130 hãng vận tải, đồng thời cũng sẽ cho ngừng hoạt động một số máy bay được sản xuất trong nước, mua thêm máy bay nước ngoài./.

 
(Vietnam+)