Ảnh minh họa. (Nguồn: Theaviationist)

Báo Ha'aretz ngày 8/8 dẫn kết quả điều tra của không quân Israel cho biết vụ một máy bay không người lái của Nga đã vượt qua biên giới và thâm nhập sâu khoảng 4 km vào không phận nước này hồi tháng trước là do "lỗi vô ý."

Theo báo này, Moskva đã thừa nhận máy bay thâm nhập không phận Israel tại khu vực Cao nguyên Golan hôm 17/7 thuộc các lực lượng Nga đặt tại Syria.

Một quan chức cấp cao Israel giấu tên cho hay phía Nga giải thích rằng sự xâm nhập này là do vô ý mắc sai lầm.

Ông cho biết vụ việc này là chủ đề chính trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu 6 ngày sau đó.

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan tới quân đội hai nước kể từ khi Nga đưa quân tới Syria tháng 9/2015 để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quân đội Israel đã cố đánh chặn máy bay không người lái nói trên ba lần - đầu tiên là bắn hai tên lửa Patriot và sau đó là điều máy bay chiến đấu bắn một tên lửa không đối không, nhưng đều thất bại.

Đây cũng là lần đầu tiên Israel nhắm bắn một máy bay của Nga đang hoạt động từ Syria, mặc dù các máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần bay nhầm vào không phận Israel trong những tháng gần đây./.