Nhà vô địch thế giới môn cờ vây Ke Jie. (Nguồn: DeepMind)

Hệ thống máy tính trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind ngày 25/5 đã giành chiến thắng ở ván đầu thứ hai trong trận đấu với nhà vô địch thế giới môn cờ vây Ke Jie ở Trung Quốc.

Trước đó, hôm 23/5, hệ thống máy tính này đã thắng Ke Jie ván đầu tiên với 0,5 điểm.

Chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaGo của Google DeepMind đã và đang thi đấu với kỳ thủ 19 tuổi Ke Jie tại sự kiện "Future of Go Summit" trong một trận đấu gồm ba ván đấu.

[Kỳ thủ Hàn Quốc nhận thất bại đầu trước máy tính của Google]

Chiến thắng thứ hai trước Ke Jie khiến AlphaGo chỉ còn cách một chiến thắng nữa là giành chọn chiến thắng 3-0.

"#AlphaGo wins game 2" (#AlphaGo thắng ván 2), người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Google DeepMind, ông Demis Hassabis viết trên Twitter. "Thật là một trò chơi tuyệt vời và phức tạp!" Ke Jie đẩy AlphaGo đến giới hạn này. "

Cờ vây là trò chơi hai người chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc khoảng 3.000 năm trước. Trò chơi tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại có những bước di chuyển, đánh cờ rất phức tạp. Và việc xây dựng một chương trình máy tính chơi môn cờ này là một thách thức với Google DeepMind.

Tháng 3/2016, AlphaGo đã lần đầu tiên đánh bại một nhà vô địch thế giới cờ vây khi đánh bại kỳ thủ Lee Sedol của Hàn Quốc trong một trận đấu có năm ván đấu./.