Mexico can nhac viec tang cuong bien phap kim ham dong nguoi di cu hinh anh 1Người di cư trong hành trình đến Mỹ chờ đợi để đi qua khu vực biên giới từ Ciudad Tecun Uman, Guatemala, tới Ciudad Hidalgo, Mexico, ngày 21/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Mexico, Jesús Seade cho biết nước này muốn siết chặt các biện pháp hiện nay nhằm kìm hãm dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ đang đổ dồn đến biên giới Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm một cuộc họp vào ngày 5/6 tới tại Washington giữa các cơ quan chức năng Mexico và Mỹ nhằm tìm cách giải quyết bất đồng liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico do vấn đề người di cư.

Trước đó, ngày 30/5, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ áp mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu vào Mỹ bắt đầu từ ngày 10/6 tới, và sẽ dần tăng hằng tháng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết.

Phát biểu về việc này, ông Seade cho biết: "Để tránh các dòng người từ Trung Mỹ đổ dồn đến Mỹ với số lượng lớn, tôi cho rằng chúng ta có thể thúc đẩy các cơ chế truyền thống và thực thi tốt hơn các quy định hiện hành."

Tuy nhiên, quan chức trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những việc Mexico có thể làm, viện dẫn lý do là bản chất nhạy cảm của các cuộc đàm phán sắp tới ở Washington.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã đến Washington ngày 30/5 và ông Seade sẽ tới ngày 2/6.

Theo kế hoạch, ngày 5/6 hai quan chức này sẽ hội đàm với phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu để giải quyết tranh cãi trên.

Theo ông Seade, đoàn Mexico cũng đã lên kế hoạch các cuộc gặp khác vào ngày 4 và 5/6, và đã thảo luận về chuyến đi này với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer.

Trước đó, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết Chính phủ Mexico sẽ hành động thận trọng và không tuyệt vọng, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi ý định về việc áp thuế nhập khẩu./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)