Tổng thống Donald Trump hối thúc Mexico nỗ lực chặn dòng người di cư

Tổng thống Trump coi vấn đề nhập cư là ưu tiên đối với chính quyền của ông và đã thúc đẩy thay đổi chính sách nhập cư song không thành công.
Tổng thống Donald Trump hối thúc Mexico nỗ lực chặn dòng người di cư ảnh 1Binh sỹ Mỹ dựng hàng rào dây thép ở khu vực Laredo, biên giới Mỹ-Mexico, ngày 18/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Mexico nỗ lực ngăn người di cư vượt biên sang Mỹ, sau khi đe dọa áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Mexico để buộc nước này có biện pháp mạnh tay hơn.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Mexico đã kiếm lợi từ Mỹ "trong nhiều thập kỷ."

Ông nhấn mạnh đã đến lúc Mexico "làm những điều cần phải làm."

Tổng thống Trump coi vấn đề nhập cư là ưu tiên đối với chính quyền của ông và đã thúc đẩy thay đổi chính sách nhập cư song không thành công.

Ông cũng không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội về kinh phí xây tường tại biên giới với Mexico.

Giới chức Mỹ cho biết họ đang đối mặt với lượng người di cư vượt biên bất hợp pháp kỷ lục.

Người di cư chủ từ khu vực Trung Mỹ chạy trốn đói nghèo và bạo lực trong nước và tìm kiếm tị nạn ở Mỹ.

Ngày 30/5, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ áp mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ bắt đầu từ ngày 10/6 tới, và sẽ dần tăng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết.

Tuyên bố nêu trên của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi các nhân viên biên giới ở El Paso, bang Texas, một ngày trước đó bắt giữ một nhóm gồm 1.036 người, nhóm bị bắt giữ đông nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, biện pháp thuế quan mới nhất có thể ảnh hưởng đến Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mà Nhà Trắng đang thúc đẩy Quốc hội thông qua.

Phát biểu với kênh Fox News, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh chính  quyền Tổng thống Trump đã cân nhắc kỹ vấn đề này.

Theo bà, Mexico có khả năng hồi hương người di cư, do đó nước này nên giúp Mỹ cải thiện tình trạng hiện nay.

Cùng ngày, Mexico tuyên bố sẽ thúc đẩy thông qua thỏa thuận thương mại USMCA bất chấp thông báo áp thuế mới nhất của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết cả người dân Mexico và Mỹ đều ủng hộ tự do thương mại và tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ không thay đổi được điều này.

Ông nhấn mạnh Mexico sẽ cố gắng ngăn chặn dòng người di cư mà không vi phạm nhân quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục