Ông Trump đánh giá khả năng đảng Dân chủ ủng hộ kế hoạch nhập cư mới

Ông Trump thừa nhận cần có sự ủng hộ của đảng Dân chủ để thông qua kế hoạch cải cách hệ thống nhập cư mới nhất, cũng như có đủ ngân sách giải quyết vấn đề dòng người di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico.
Ông Trump đánh giá khả năng đảng Dân chủ ủng hộ kế hoạch nhập cư mới ảnh 1Người tị nạn băng qua biên giới Canada-Mỹ tại Champlain, New York (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang có "cơ hội tốt" để đảng Dân chủ ủng hộ các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm bảo vệ khu vực biên giới và cải cách hệ thống nhập cư hiện hành trước thềm cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng phe Dân chủ hiện đã nhận ra tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực biên giới.

Ông cũng thừa nhận cần có sự ủng hộ của đảng Dân chủ để thông qua kế hoạch cải cách hệ thống nhập cư mới nhất, cũng như có đủ ngân sách giải quyết vấn đề dòng người di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico.

[Mỹ kiểm tra ADN để làm rõ quan hệ huyết thống của người nhập cư]

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã kêu gọi Quốc hội cải cách hệ thống nhập cư nhằm tạo cơ hội việc làm cho những lao động nhập cư trẻ tuổi, có năng lực, có trình độ tiếng Anh và tay nghề cao so với những người nhập cư vào Mỹ theo diện quan hệ gia đình.

Ông cũng đề xuất tăng cường an ninh tại khu vực biên giới nhằm ngăn người dân vượt biên trái phép, đồng thời kêu gọi thay đổi thủ tục pháp lý nhằm giảm số người Trung Mỹ tìm cách tị nạn vào Mỹ.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dường như đã có thái độ cởi mở hơn với việc thông qua quỹ khẩn cấp, khi cho biết khoản tiền nhằm giúp giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới miền Nam nước Mỹ có thể được thêm vào dự luật cứu trợ thảm họa hiện đang bị trì hoãn.

Nguồn tin từ Hạ viện khẳng định phe Dân chủ đã đồng ý chi "vài tỷ USD" để giải quyết tình trạng tại biên giới.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn không thay đổi lập trường đối với đề xuất nhập cư của Tổng thống Trump.

Nguyên nhân là do kế hoạch này không giải quyết được vấn đề bảo vệ 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, đề xuất của Tổng thống Trump hiện cũng vấp phải sự chỉ trích của nhóm bảo thủ có lập trường cứng rắn, vốn muốn giảm bớt số người nhập cư.

Trong khi đó, kế hoạch của Tổng thống Trump lại giữ nguyên số người nhập cư và chuyển hướng sang hệ thống xét duyệt dựa trên kỹ năng và trình độ.

Đề xuất của Tổng thống Trump hiện cần được Quốc hội lưỡng viện thông qua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng kế hoạch của ông Trump giống bài diễn thuyết vận động tranh cử trước thềm bầu cử tổng thống năm 2020 hơn là nỗ lực thực sự nhằm ban hành luật nhập cư mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục