Canada chật vật xử lý dòng người tị nạn gia tăng ở biên giới với Mỹ

Chính phủ Canada đang phải vật lộn để đối phó với hàng chục nghìn người muốn xin tị nạn tại các cửa khẩu dọc biên giới giữa Canada và Mỹ kể từ năm 2017.
Canada chật vật xử lý dòng người tị nạn gia tăng ở biên giới với Mỹ ảnh 1Người di cư Trung Mỹ bị cảnh sát Mỹ bắt giữ sau khi cố vượt qua hàng rào vào Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo vừa công bố, Cơ quan Kiểm toán Canada đánh giá hệ thống quản lý người tị nạn tại nước này chưa đủ linh hoạt để xử lý làn sóng người xin tị nạn đang gia tăng ở biên giới Canada-Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada đang phải vật lộn để đối phó với hàng chục nghìn người muốn xin tị nạn tại các cửa khẩu dọc biên giới giữa Canada và Mỹ kể từ năm 2017.

Theo Cơ quan Kiểm toán Canada, thời gian chờ đợi giải quyết đơn xin tị nạn đã tăng từ 16 tháng hồi năm 2017 lên 24 tháng vào cuối năm 2018.

[Nhà Trắng yêu cầu chi thêm 4,5 tỷ USD cho cuộc khủng hoảng biên giới]

Thời gian chờ đợi được dự báo có thể tăng lên tới 5 năm vào năm 2024 nếu tiến trình xử lý không có thay đổi và số đơn xin tị nạn mới ở mức 50.000 đơn/năm.

Cơ quan Kiểm toán Canada cho rằng hệ thống hoạt động thiếu hiệu quả, như việc phụ thuộc vào giấy tờ thay vì số hóa, là một nguyên nhân khiến thời gian chờ đợi dài thêm và gây ra tình trạng "ùn tắc."

Mặc dù Chính phủ Canada cam kết chi hàng trăm triệu CAD để thuê thêm nhân lực và đẩy nhanh tiến trình xử lý, song vẫn còn tồn đọng một lượng lớn đơn.

Số đơn xin tị nạn không ngừng tăng, đứng ở mức 74.000 đơn trong tháng 4/2019.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen cho rằng báo cáo trên của Cơ quan kiểm toán chưa phản ánh được kế hoạch ngân sách 208 triệu CAD dành cho Ủy ban Nhập cư và Tị nạn để giúp xử lý 50.000 đơn xin tị nạn mỗi năm.

Khi được hỏi mới đây về việc Canada sẽ cạnh tranh như thế nào với Mỹ để thu hút các doanh nghiệp, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada có lợi thế lớn so với Mỹ, đó là mở cửa đối với nhập cư.

Mỗi năm, Canada tiếp nhận một lượng người nhập cư tương đương 1% tổng dân số quốc gia.

Theo ông Trudeau, đây là một lợi thế đưa Canada lên vị trí hàng đầu trong môi trường kinh doanh, cho dù Mỹ đã hạ thuế doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục