Mỹ: Thẩm phán liên bang chặn chính sách di cư của chính quyền

Thẩm phán cho rằng chính sách đưa trả người tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết đơn xin tị nạn, cho rằng Bộ An ninh nội địa Mỹ đã hành động vượt quá quyền hạn cho phép.
Mỹ: Thẩm phán liên bang chặn chính sách di cư của chính quyền ảnh 1Người di cư đổ về biên giới Mexico-Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/4, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn chính sách đưa trả người tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết đơn xin tị nạn, cho rằng Bộ An ninh nội địa Mỹ đã hành động vượt quá quyền hạn cho phép.

Phán quyết của thẩm phán Richard Seeborg tại Tòa án San Francisco được coi là một sự khiển trách đối với những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang đổ về biên giới Mexico-Mỹ để tìm kiếm cơ hội xin tị nạn ở Mỹ. Phán quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 12/4 tới và Chính phủ Mỹ có thể kháng cáo.

Phán quyết được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen, người vừa mới từ chức, kêu gọi thực thi mạnh mẽ chương trình này.

Trong phán quyết dài 27 trang, Thẩm phán Seeborg không đề cập chính sách này ở góc độ "khôn ngoan, thông minh hay nhân đạo," mà nhấn mạnh đến việc chính sách có đẩy những người xin tị nạn xa lạ vào tình trạng nguy hiểm một cách không cần thiết hay không.

[Mexico chỉ trích Mỹ đơn phương đưa người xin tị nạn sang biên giới]

Trong một phản ứng đầu tiên, Tổng thống Trump đã lập tức chia sẻ trên Twitter với ý chỉ trích phán quyết là bất công. Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền hoan nghênh phán quyết này, cho rằng chính sách đưa người di cư trở lại Mexico không bảo vệ người xin tị nạn trước nguy cơ bị ngược đãi.

Chính sách mang tên "Ở lại Mexico" (Remain in Mexico) được Tổng thống Trump tuyên bố hồi năm ngoái khi hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ kéo tới biên giới Mỹ-Mexico để tìm cơ hội tị nạn tại Xứ cờ hoa.

Chính sách bắt đầu được triển khai từ tháng Một vừa qua tại cửa khẩu San Ysidro ở bang California và sau đó mở rộng ra El Paso ở Texas, buộc hàng trăm người muốn xin tị nạn tại Mỹ phải trở về Mexico để đợi kết quả xét duyệt. Mexico cũng tuyên bố phối hợp với giới chức Mỹ trong các vấn đề liên quan tới người di cư bị gửi trả lại nhưng chỉ với các lý do nhân đạo.

Thông thường những người di cư tới Mỹ có quyền hợp pháp xin tị nạn và thường bị tạm giữ tại các trại tập trung trong khi thời gian chờ cơ quan chức năng xét duyệt đơn xin tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục