Mỹ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua biên giới Mexico vào Mỹ.
Người di cư Trung Mỹ tại một nhà kho được dùng làm lều tạm ở Piedras Negras, bang Coahuila, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư Trung Mỹ tại một nhà kho được dùng làm lều tạm ở Piedras Negras, bang Coahuila, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 1/4 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua biên giới Mexico vào Mỹ.

Một trong các biện pháp này là tăng số người phải trục xuất trở lại Mexico trong khi chờ các tòa án Mỹ phán quyết về đơn xin tị nạn của họ.

Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstijen Nielsen cho biết Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) sẽ tăng cường 750 sỹ quan đến khu vực biên giới nhằm đối phó với số lượng người di cư lớn nhất từ trước tới nay.

Theo ước tính tháng trước của CBP, khoảng 100.000 người di cư đã được thống kê tại biên giới trong tháng 3. Đây là mức cao nhất trong một thập kỷ.

Tuyên bố trên là một "bước ngoặt" so với thông báo hồi tuần trước của chính quyền Mỹ.

[Mexico mong muốn “trật tự” cho người di cư Trung Mỹ tới Mỹ]

Trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới trong tuần này nếu Mexico không ngăn chặn được dòng người di cư đang gia tăng, chủ yếu là các gia đình đến từ Honduras, El Salvador và Guatemala.

Tuy nhiên, đóng cửa biên giới dù có thể ngăn hàng triệu người vượt biên trái phép, nhưng cũng chặn luôn hàng tỷ USD từ các hoạt động thương mại. Vì vậy, các trợ lý của ông Trump đã giảm nhẹ lời đe dọa trên, song không nêu rõ chi tiết hay thời gian biểu cụ thể.

Theo ông Nielsen, chính sách từng được áp dụng hồi đầu năm nhằm trục xuất người di cư về Mexico, mang tên Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP), sẽ "ngay lập tức" được tăng cường với việc con số bị trục xuất tăng thêm hàng trăm người di cư/ngày so với tỷ lệ hiện nay.

Tính đến ngày 26/3 vừa qua, khoảng 370 người di cư đã buộc phải quay lại Mexico kể từ khi chương trình MPP bắt đầu vào cuối tháng 1.

Ngày 1/4, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ giúp điều tiết dòng người di cư Trung Mỹ đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ, nhưng cần phải khắc phục nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này.

Trước đó, ông Obrador cho rằng vấn đề người di cư trái phép Trung Mỹ tìm đường sang Mỹ không thuộc trách nhiệm của Mexico mà là vấn đề của Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Eliot Engel đã mời Tổng thống Obrador thăm trụ sở của ủy ban tại Washington. Lời mời được đưa ra sau một cuộc gặp giữa ông Engel với các nghị sĩ khác tại Mexico City.

Theo nghị sỹ Engel, Ủy ban Đối ngoại sẽ tổ chức một buổi lắng nghe ông Obrador trình bày về vấn đề di cư.

Trước đó ông, Obrador đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một quan hệ tôn trọng và gần gũi với Mỹ nhằm tìm giải pháp cho các thách thức chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục