Mỹ tăng cường hàng trăm binh sỹ tới biên giới miền Nam với Mexico

Ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ triển khai thêm 320 binh sỹ tới biên giới miền Nam với Mexico để hỗ trợ các quan chức phụ trách vấn đề nhập cư.
Mỹ tăng cường hàng trăm binh sỹ tới biên giới miền Nam với Mexico ảnh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập ở Hidalgo, Texas, biên giới Mỹ-Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ triển khai thêm 320 binh sỹ tới biên giới miền Nam với Mexico để hỗ trợ các quan chức phụ trách vấn đề nhập cư.

Số binh sỹ trên, dự kiến được triển khai đến cuối tháng 9, sẽ tham gia vào lực lượng gồm 2.900 binh sỹ đang làm nhiệm vụ và 2.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đang đồn trú tại biên giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Jamie Davis cho biết các binh sỹ này sẽ hỗ trợ di chuyển người di cư, giám sát phúc lợi của những người di cư bị bắt giữ, cung cấp sưởi và đồ ăn. Những binh sỹ này sẽ không chịu trách nhiệm thực thi chế tài luật pháp.

Người phát ngôn nêu rõ trong bất kỳ trường hợp nào đòi hỏi nhân viên Bộ Quốc phòng tiếp cận người di cư, các nhân viên Bộ An ninh nội địa sẽ có mặt để thực thi các hoạt động bắt giữ và pháp lý.

[Mỹ tăng cường hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới với Mexico]

Trong những tháng gần đây, hàng nghìn người di cư đã đến Mexico, trong đó phần lớn là đến từ Trung Mỹ để trốn chạy nghèo đói và bạo lực tại quê nhà. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi đây là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Ngày 24/4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quốc gia này sẽ sớm điều động binh lính có vũ trang tới biên giới phía Nam sau khi binh lính Mexico gần đây "chĩa súng" vào phía quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump đang nhắc tới một sự cố hôm 13/4 khi binh lính Mexico được cho là liên tục chất vấn và chĩa vũ khí về phía 2 binh sỹ Mỹ đang tuần tra ở biên giới.

Theo ông Trump, những hành động như vậy tốt nhất không nên tái diễn và Washington sẽ gửi binh lính có vũ trang tới vùng biên giới.

Trước đó, hôm 11/4, Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố Washington sẽ buộc phải triển khai thêm binh sỹ tới khu vực biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư mới từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây để tìm đường sang Mỹ.

Ông cũng từng nhiều lần cảnh báo các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng các cửa khẩu chính thức, nếu Mexico không có biện pháp ngăn làn sóng di cư vào Mỹ.

Hầu hết những người di cư đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras. Họ thường di chuyển từ Mexico tới biên giới Mỹ theo từng nhóm hơn 100 người.

Một khi tới được biên giới, họ lập tức ra đầu thú trước nhà chức trách Mỹ và xin tị nạn với lý do nghèo đói và bạo lực nơi quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục