Mexico chỉ trích việc Mỹ đánh thuế 5% với hàng hóa nước này

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Jesus Seade cho rằng việc áp thuế như vậy nếu được thực thi sẽ là điều cực kỳ nghiêm trọng và Mexico sẽ có phản ứng một cách mạnh mẽ.
Mexico chỉ trích việc Mỹ đánh thuế 5% với hàng hóa nước này ảnh 1Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Mexico vào Mỹ chờ tại cảng thương mại ở Otay, Tijuana (Mexico). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ Jesus Seade cho rằng động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt 5% thuế với tất cả hàng hóa Mexico để đáp trả việc những dòng người nhập cư qua biên giới là vô cùng "tai hại."

Nhà ngoại giao cấp cao này cho biết việc áp thuế như vậy nếu được thực thi sẽ là điều cực kỳ nghiêm trọng và Mexico sẽ có phản ứng một cách mạnh mẽ.

Trước đó, trong một dòng trạng thái trên Twitter ngày 30/5, Tổng thống Trump thông báo Washington sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ, bắt đầu từ ngày 10/6 tới và biện pháp này sẽ kéo dài cho tới khi Mexico ngăn chặn hiệu quả "người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

[Mỹ áp thuế 5% với tất cả hàng hóa Mexico vì vấn đề người nhập cư]

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết biểu thuế sẽ dần tăng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết và khi đó thuế sẽ được dỡ bỏ.

Tuyên bố trên, mà theo Tổng thống Trump là tuyên bố quan trọng nhất của ông về vấn đề này cho tới nay, được đưa ra một ngày sau khi các nhân viên biên giới ở El Paso, bang Texas, bắt giữ một nhóm gồm 1.036 người - nhóm có số người di cư lớn nhất từ trước tới nay bị bắt giữ. Người di cư chủ yếu chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở khu vực Trung Mỹ để tìm kiếm tị nạn ở Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục