Ảnh minh họa. (Nguồn: mexicovacationtravels.com)

Phát biểu tại triển lãm ảnh tuyên truyền cho ngành du lịch bang miền Bắc Coahuila, Bộ trưởng Du lịch Mexico Enrique De la Madrid Cordero cho biết trong năm 2015, quốc gia này sẽ đón 30 triệu lượt du khách quốc tế và thu về 17 tỷ USD, một kỷ lục mang ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong năm 2014, Mexico đã đón tiếp 28 lượt du khách quốc tế, thu về 16 tỷ USD, tăng tương ứng 19% về lượng khách và 18% về thu nhập so với năm 2013, và ngành du lịch nói chung và du lịch quốc tế nói riêng tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn của nước này, thể hiện không chỉ qua số lượng ngoại tệ thu về mà còn cả số việc làm được kiến tạo và được duy trì bền vững cho người lao động Mexico.

Theo ông Cordero, hiện có hơn 8 triệu người Mexico làm trực tiếp và gián tiếp trong ngành công nghiệp “không khói,” trong đó 60% là phụ nữ, 20% trong độ tuổi từ 15 đến 35, trong khi ngành du lịch đóng góp tới gần 9% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bộ trưởng Du lịch Mexico cũng cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, lượng du khách quốc tế tới thăm Mexico bằng đường không tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng tới gần 5 triệu lượt khách so với cùng kỳ năm 2012.

Colombia, Trung Quốc và Mỹ là ba quốc gia có số khách tăng cao nhất với con số tương ứng là 32,5%, 23,5% và 13,6%.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Du lịch Mexico, trong 8 tháng đầu năm 2015, thu nhập từ du lịch quốc tế đã tăng 10%, lên tới 10,72 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự gia tăng số lượng khách du lịch và mức chi tiêu của hành khách. Tính trung bình, trong 8 tháng đầu năm 2014, mỗi khách đến Mexico chi 512 USD/ngày và con số này tăng lên 550 USD/ngày trong 8 tháng đầu năm nay.

Cùng với kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu dầu khí, du lịch tiếp tục là nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai ở khu vực Mỹ Latinh. Chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa Mexico đứng vào tốp 5 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào năm 2018./.