Bên ngoài một công ty Toyota ở Mexico City ngày 5/1 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 6/1, Bộ Kinh tế Mexico lên tiếng phản đối bất kỳ lời đe dọa nào nhằm ngăn cản các doanh nghiệp đầu tư vào Mexico.

Không đề cập tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hay bất kỳ chính phủ nào, Bộ Kinh tế Mexico khẳng định nước này kiên quyết phản đối mọi nỗ lực nhằm ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp xuất phát từ sự lo ngại hay những đe dọa.

Bộ này khẳng định các hoạt động đầu tư tại Mexico, Mỹ và Canada, ba nước tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), làm lợi cho cả ba nước nhờ sự tích hợp các chuỗi sản xuất và không làm mất việc làm của bất kỳ nước nào trong số các nước thành viên.

Ông Trump mới đây đã lên tiếng dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hãng sản xuất ôtô General Motors của Mỹ khi nhập xe được sản xuất tại Mexico.

Hãng Toyota của Nhật Bản cũng nhận được cảnh báo tương tự khi hãng này có kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Mexico để sản xuất xe bán sang thị trường Mỹ.

Tháng 4/2015, Toyota thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại bang Guanajuato, Mexico, với số vốn đầu tư 1 tỷ USD, tạo ra 2.000 việc làm.

Nhà máy này sẽ là nơi sản xuất xe Corolla và có năng lực sản xuất hàng năm 200.000 chiếc khi đi vào hoạt động vào năm 2019.

Trong một phát biểu vào ngày 5/1, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết hãng này chưa có kế hoạch giảm sản xuất tại Mexico mà muốn chờ cho đến khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới mới quyết định về bất kỳ thay đổi nào.

Trong khi đó, Ford thông báo sẽ hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy mới với số vốn đầu tư 1,6 tỷ USD tại bang miền Bắc Mexico San Luis Potosi (một kế hoạch vấp phải sự chỉ trích của ông Trump), dù khẳng định quyết định này liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ông Trump cam kết thương lượng lại NAFTA với Mexico và Canada, cũng như áp thuế đối với các doanh nghiệp chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ./.