Tập đoàn Microsoft ngày 13/4 cho biết, trong nửa đầu năm 2016, tập đoàn này đã nhận được từ phía Chính phủ Mỹ ít nhất 1.000 lệnh giám sát thông tin của khách hàng nhằm mục đích theo dõi thông tin tình báo nước ngoài.

Báo cáo minh bạch 6 tháng đầu năm 2016 của Microsoft nêu rõ, lệnh theo dõi căn cứ theo Đạo luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) đã tăng gấp đôi so với cùng khoảng thời gian trước đó, lên mức cao nhất kể từ khi Microsoft thực thi các yêu cầu này của Chính phủ Mỹ từ năm 2011, theo đó, từ tháng 1-6/2016, Microsoft đã nhận được từ 1.000-1.499 lệnh theo dõi của Chính phủ Mỹ, tăng gấp đôi so với mức từ 0-499 lệnh nửa cuối cũng như đầu năm 2015.

[Ông Trump bỏ quy định về bảo mật thông tin người dùng Internet]

Tuy nhiên, số lượng tài khoản trong diện bị theo dõi theo lệnh FISA lại giảm trong cùng thời kỳ từ 17.500-17.999 xuống còn từ 12.000-12.499 tài khoản. Theo quy định, Chính phủ Mỹ chỉ cho phép các công ty thông báo số lệnh của FISA theo dải số (như trên), thay vì nêu con số cụ thể.

Mới đây, tờ Washington Post dẫn một số nguồn giấu tên cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nhận lệnh của FISA điều tra những liên lạc của ông Carter Page, người từng làm cố vấn chiến dịch tranh cử cho ông Donald Trump. Đây là một phần trong cuộc điều tra sự liên quan của Nga với chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Các lệnh theo dõi của FISA được Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài (FISC) thông qua, được bảo đảm bí mật an ninh quốc gia và một lệnh như vậy hầu như không bao giờ được công bố rộng rãi. Những người ủng hộ quyền riêng tư trong Quốc hội đang tìm cách gắn những cải cách về giám sát và minh bạch trong mọi quyết định FISA, cũng như giới hạn việc Chính phủ Mỹ tìm kiếm dữ liệu của người dân vốn được thu thập một cách tình cờ trong quá chính theo dõi./.