Mot nghi pham nuot luong lon kim cuong nham tron toi buon lau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Independent)

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ Hamukwaya Eliakim - nghi phạm buôn lậu kim cương, sau khi người đàn ông này trong lúc trốn chạy đã nuốt một lượng đáng kể loại đá quý trên vào bụng nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Trong thông báo ngày 17/4, người đứng đầu Hawks - đơn vị đặc nhiệm điều tra các loại tội phạm đặc thù tại Nam Phi - ông Philani Nkwalase cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tại thị trấn Strand cách thành phố Cape Town khoảng 50km về phía Đông và nằm trong chiến dịch truy quét tội phạm liên quan đến hoạt động buôn lậu đá quý hiện đang hoành hành tại quốc gia này.

Ông Nkwalase xác nhận nghi phạm 58 tuổi vừa bị tạm giam mang quốc tịch Namibia. Ngay sau khi bị bắt giữ, lực lượng Hawks đã đưa nghi phạm vào bệnh viện để thực hiện việc nội soi ổ bụng.

[Video] Canada phát hiện viên kim cương lớn ngoài sức tưởng tượng

Kết quả phân tích hình ảnh cho thấy có một số lượng lớn đá dạng viên nằm trong dạ dày. Theo đánh giá sơ bộ từ bộ phận giám định, số đá trên chính là kim cương và có giá trị khá lớn trên thị trường.

Theo thông tin từ cơ quan Tư pháp tỉnh Tây Cape - nơi Eliakim bị bắt giữ, nghi phạm này sẽ bắt đầu hầu tòa từ ngày 18/4 và nhiều khả năng đưa ra yêu cầu trả tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Tuy nhiên, đại diện của Hawks cho biết có thể lực lượng này sẽ đề nghị tòa án bác yêu cầu trên trong bối cảnh nghi phạm có thể dễ dàng trốn chạy về Namibia để tránh bị xét xử tại Nam Phi.

Hiện Nam Phi là quốc gia nằm trong nhóm những nước sở hữu trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới cùng Nga, Botswana, Congo Australia và Canada.

Mỗi năm quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này khai thác và chế tác một lượng kim cương thành phẩm tương đương 7,4-8 triệu carat trị giá khoảng từ 1,2-1,5 tỷ USD./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)