Một phụ nữ Saudi Arabia thiệt mạng khi đang tập lái xe ôtô

Một phụ nữ người Saudi Arabia vừa thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi khi đang học lái xe, chưa đầy một tuần sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ làm tài xế.
Một phụ nữ Saudi Arabia thiệt mạng khi đang tập lái xe ôtô ảnh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Một phụ nữ người Saudi Arabia vừa thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi khi đang học lái xe, chưa đầy một tuần sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ làm tài xế.

Vụ việc xảy ra tại Jeddah, gần Biển Đỏ, trong buổi học lái xe đầu tiên của người phụ nữ này.

Ngày 26/9, vua Salman của Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ cho phép phụ nữ nước này được lái xe bắt đầu từ tháng 6/2018. Trước đây, phụ nữ tại Saudi Arabia không được phép cầm lái bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Chồng của người phụ nữ cho biết vụ tai nạn thương tâm này xảy ra khi vợ anh đang học lái xe nhằm chờ đón việc dỡ bỏ lệnh cấm vào tuần tới. Khi đó, người vợ đang tập lái ở khu dân cư lân cận thì bất ngờ đạp ga lao về phía trước và đâm vào một khối bêtông.

Theo hãng tin Gulf News, cú va chạm đã khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, còn người chồng bị thương và đã được đưa đến bệnh viện.

[Saudi Arabia là nước cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe]

Vụ tai nạn này có khả năng sẽ được lấy làm ví dụ bởi một số người mang quan điểm bảo thủ vẫn đang chỉ trích việc cho phép phụ nữ lái xe bắt đầu từ năm tới - bất chấp việc Saudi Arabia là quốc gia duy nhất còn lại trên thế giới không cho phụ nữ cầm lái.

Một số người Saudi đã bày tỏ sự bối rối hoặc phẫn nộ trước việc đảo ngược một chính sách đã được nhiều giáo sỹ nổi tiếng ủng hộ suốt hàng thập kỷ.

Mặc dù phụ nữ ở Saudi Arabia có thể được ngồi sau vôlăng từ tháng 6/2018, họ vẫn không được phép kết hôn, ly hôn, mở tài khoản ngân hàng, hay kiếm việc làm khi chưa được chồng hay một người thân là nam giới cho phép. Họ cũng không thể tiếp xúc với bất kỳ người đàn ông nào không có liên quan đến mình mà không được phép từ người giám hộ là nam giới của mình, mặc dù Saudi Arabia đang hành động để chống lại vấn đề này.

Chính phủ đang xúc tiến việc đưa những nữ giáo viên dạy lái xe từ nước ngoài đến và xây dựng các trường dạy lái xe dành riêng cho phụ nữ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục