My ap dat lenh cam van moi doi voi nhieu cong ty Venezuela hinh anh 1(Nguồn: MR Online)

Ngày 12/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào 4 công ty dầu mỏ và 9 tàu của Venezuela nhằm tiếp tục gây sức ép đối với Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Bộ Tài chính Mỹ đã liệt vào danh sách cấm vận 4 công ty hoạt động trong ngành dầu mỏ của Venezuela, gồm 3 công ty có trụ sở ở Liberia là Jennifer Navigation Ltd, Lima Shipping Corp, Large Range Ltd, và công ty có trụ sở tại Italy là PB Tankers S.P.A.

Bộ này cũng đưa ra biện pháp tương tự đối với 3 tàu của 3 công ty Liberia trên và 6 tàu của công ty PB Tankers S.P.A. Một số trong 9 tàu này thường vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba.

Theo biện pháp trừng phạt này, mọi tài sản và lợi ích của các thực thể trên tại Mỹ sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, công dân Mỹ cũng bị cấm có giao dịch với những thực thể trên.

[Tổng thống Maduro tuyên bố Venezuela sẵn sàng nhận cứu trợ quốc tế]

Kể từ khi Venezuela đối mặt với khủng hoảng chính trị-xã hội từ tháng 1 vừa qua, Mỹ đã áp dặt các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này cũng như Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA). Hồi tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt đối với 34 tàu của PDVSA.

Liên quan đến tình hình trong nước, Chính phủ Venezuela cùng ngày thông báo thành lập một nhóm làm việc nhằm triển khai kế hoạch mang tính chiến lược giúp ổn định và củng cố Hệ thống lưới điện quốc gia (SEN).

Nhóm làm việc này được chia thành 2 đội gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, một đội sẽ khắc phục sự cố hiện nay của SEN và đội còn lại sẽ thực hiện một cuộc tái cấu trúc sâu rộng nhằm ngăn ngừa mối đe dọa tấn công mới. 

Ngày 7/3 vừa qua, Hệ thống điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela, đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đánh sập hệ thống cung cấp điện trên toàn quốc.

Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt vụ tấn công khác khiến việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Venezuela tố cáo các vụ tấn công quy mô này được thực hiện từ Houston và Chicago (Mỹ) với “các loại vũ khí tấn công điện từ mới," đồng thời cáo buộc Chính phủ Mỹ và phe đối lập cực đoan trong nước đứng sau vụ việc này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)