My ban bo tinh trang khan cap tai bang Mississippi do khung hoang nuoc hinh anh 1Lũ tràn vào nhà máy xử lý nước khiến người dân tại Mississippi không có nước sạch để sử dụng. (Ảnh: Reuters)

Tối 30/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp do khủng hoảng nước tại bang Mississippi, đồng thời chỉ thị liên bang hỗ trợ bang này ứng phó. 

Thông báo của Nhà Trắng cho biết các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, bao gồm sự hỗ trợ trực tiếp của liên bang, sẽ được quỹ liên bang tài trợ 75%, được thực hiện trong 90 ngày.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng ủy quyền Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp tất cả các nỗ lực cứu trợ thảm họa tại bang Mississippi. 

Trước đó cùng ngày, bang Mississippi đã kích hoạt điều động Lực lượng Vệ binh quốc gia trợ giúp phân phối nước cho hàng chục nghìn cư dân ở thủ phủ Jackson của bang sau khi một nhà máy xử lý nước gặp sự cố, khiến phần lớn thành phố không có nước sinh hoạt an toàn và tình trạng mất nước có thể kéo dài nhiều ngày.

Thống đốc bang, ông Tate Reeves ban bố tình trạng khẩn cấp tại Jackson và các cộng đồng lân cận, đồng thời cảnh báo khu vực gồm 180.000 dân này tránh uống nước máy.

Ông cũng kêu gọi Lực lượng Vệ binh quốc gia của bang cứu viện cho thành phố vốn phải hứng chịu lượng mưa cao kỷ lục và tình trạng ngập lụt cuối tuần qua.

Theo chính quyền thành phố Jackson, các xe bồn đã phân phối nước sạch tại một số địa điểm. Giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Mississippi - ông Stephen McCraney cho biết bang đã huy động 10 xe đầu kéo chở nước trong ngày 30/8 và dự kiến có thêm 108 xe tải nữa trong những ngày tới.

Sự cố xảy ra hôm 29/8 khi nước lũ tràn vào nhà máy xử lý nước O.B. Curtis vốn thiếu nhân viên và không được bảo trì cẩn thận.

[Mỹ: Siêu bão Ida đổ bộ, làm đảo ngược cả dòng chảy sông Mississippi]

Theo giới chức y tế cấp cao của bang, một đội ngũ xử lý khẩn cấp đã duy trì hoạt động của nhà máy với 40% công suất trong ngày 30/8 và dự kiến một máy bơm sẽ được lắp đặt trong ngày 31/8 cũng như tăng thêm công suất.

Tuy nhiên, hệ thống vẫn thiếu áp lực nước để đảm bảo dịch vụ trên toàn thành phố. Hiện chưa ước tính được có bao nhiêu hộ gia đình bị cắt nước.

Việc cắt nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và khiến nhiều doanh nghiệp gián đoạn hoạt động. Các trường công lập ở Jackson với gần 21.000 học sinh buộc phải chuyển sang hình thức học trực tuyến như trong thời đại dịch COVID-19.  

Người dân ở Jackson từ lâu đã phàn nàn về vấn đề nguồn cung nước. Hai cơn bão mùa Đông vào tháng 2/2021 đã khiến hầu hết cư dân ở Jackson mất nước sinh hoạt trong một thời gian ngắn.

Một năm trước đây, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp do nguồn cung cấp nước có thể chứa vi khuẩn E. Coli./.

 
Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)