Mỹ bán lô dầu cuối cùng từ đợt giải phóng kho dự trữ khẩn cấp lịch sử

Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng việc bán 180 triệu thùng đã giúp giảm giá xăng khoảng 40 xu Mỹ/gallon (1 gallon = 3,78 lít) so với mức ước tính cho kịch bản không có đợt phát hành.
Mỹ bán lô dầu cuối cùng từ đợt giải phóng kho dự trữ khẩn cấp lịch sử ảnh 1Một cơ sở dự trữ dầu của Mỹ tại Carson, bang Oklahoma. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Năng lượng Mỹ hôm 3/11 cho biết họ đã bán 15 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ Dầu mỏ chiến lược (SPR) cho sáu công ty, hoàn thành lô cuối cùng của đợt mở bán lớn nhất từ trước đến nay từ SPR do Tổng thống Joe Biden công bố hồi tháng Ba.

Trong thông báo, Bộ Năng lượng cho biết đã trao hợp đồng cho các công ty Phillips 66, Marathon Petroleum Supply & Trading LLC, Shell Trading, Valero Marketing & Supply, Macquarie Commodities Trading US, và Equinor Marketing & Trading. Việc giao hàng sẽ diễn ra từ ngày 1-31/12.

Mỹ đã bán 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để chống lại giá dầu tăng cao sau khi đối mặt một loạt yếu tố bất lợi: xung đột Nga-Ukraine bùng phát, nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh hơn sau đại dịch và các công ty khoan dầu Mỹ chật vật tăng sản lượng.

Giá dầu tăng đã giúp đẩy lạm phát của Mỹ lên mức cao nhất trong 40 năm, buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất để kiềm chế giá cả tăng cao, nhưng cũng đẩy nền kinh tế vào nguy cơ suy thoái.

[Mỹ tuyên bố sẽ xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược]

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch bắt đầu nạp đầy kho dự trữ khi giá dầu thô của Mỹ ở khoảng 70 USD/thùng, mức mà ông cho rằng sẽ cho phép các nhà khai thác kiếm lời đồng thời là một thỏa hiệp có lợi cho người nộp thuế.

Giá dầu tiêu chuẩn của Mỹ quanh khoảng 89 USD/thùng tính đến phiên gần nhất ngày 3/11.

Tổng thống Biden cũng cho biết Mỹ sẵn sàng khai thác kho SPR một lần nữa vào đầu năm tới để kiềm chế giá.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng việc bán 180 triệu thùng đã giúp giảm giá xăng khoảng 40 xu Mỹ/gallon (1 gallon = 3,78 lít) so với mức ước tính cho kịch bản không có đợt phát hành. Nhưng việc bán ra cũng khiến SPR - vốn có vai trò bảo vệ nước Mỹ trước các cú sốc trên thị trường năng lượng - xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/1984.

Động thái mở kho SPR của Mỹ cũng khiến mối quan hệ của nước này với Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, xấu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục