My bat giu chuyen gia phan tich chong khung bo tiet lo thong tin mat hinh anh 1Henry Kyle Frese. (Nguồn: latestbios)

Ngày 9/10, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một chuyên gia phân tích thông tin chống khủng bố của Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị bắt với cáo buộc để rò rỉ tài liệu mật về một hệ thống vũ khí của nước ngoài cho nhà báo.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thông tin từ bản cáo trạng của tòa án quận bang Virginia cho thấy Henry Kyle Frese, 30 tuổi, bị buộc tội gửi thông tin mật cho một nhà báo mà ông ta có quan hệ tình cảm và những thông tin đó được đăng tải trong 8 bài báo khác nhau.

Bản cáo trạng cũng nêu rõ hồi tháng 4 hoặc tháng 5 năm ngoái, Frese bị cáo buộc nhiều lần cố tình tiếp cận với một báo cáo tình báo không liên quan đến công việc của mình.

Mặc dù, không nêu rõ danh tính của các nhà báo hoặc cơ quan báo chí mà họ làm việc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hai nhà báo trên làm việc ở các tòa báo khác nhau nhưng cùng một công ty.

[Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran về vụ bắt giữ gián điệp làm việc cho CIA]

Các đặc vụ Mỹ đã nghe lén các cuộc thoại của Frese và phát hiện ông này đã chuyển thông tin mật cho một trong hai nhà báo trên.

Frese từng là nhân viên hợp đồng cho DIA từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, sau đó trở thành nhân viên chính thức của cơ quan này và được phép tiếp cập thông tin tình báo tối mật.

Đối tượng bị cáo buộc các tội danh tiết lộ thông tin quốc phòng mật cấp quốc gia, gây ra các nguy cơ đối với an ninh quốc gia và người dân, đồng thời vi phạm lời thề  phục vụ và bảo vệ nước Mỹ. Nếu bị kết tội, Frese phải nhận mức án lên tới 10 năm tù giam cho mỗi tội danh. 

Đây là vụ bắt giữ thứ 6 liên quan đến việc để lộ những thông tin mật trong vòng hơn 2 năm qua tại Mỹ.

Từ năm 2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra các vụ việc và do Bộ trưởng Jeff Sessions trực tiếp phụ trách./.

Đặng Huyền-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)