Joshua Ryne Goldberg đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù giam. (Nguồn: Getty)

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một đối tượng nam giới sinh sống tại bang Florida với cáo buộc âm mưu đánh bom một địa điểm công công tại thành phố Kansas, bang Missouri, nhân dịp diễn ra các hoạt động tưởng niệm 14 năm vụ đánh bom khủng bố 11/9 ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/9 cho biết Joshua Ryne Goldberg, 20 tuổi, bị bắt giữ vì tình nghi trao đổi thông tin về chất nổ, các thiết bị phá hoại và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nếu bị kết tội, đối tượng này có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù giam trong nhà tù liên bang.

Theo cáo trạng, Goldberg, sinh sống gần Jacksonville, từ tháng Bảy bắt đầu trao đổi liên lạc trên mạng Internet với một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cáo trạng cũng liệt kê chi tiết nhiều đoạn hội thoại trên mạng xã hội Twitter liên quan tới Goldberg giữa 2 tài khoản AusWitness và AusSecret, trong đó AusSecret tự xưng là một người Hồi giáo sống tại Australia ủng hộ ​tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong các trao đổi qua mạng trên, Goldberg đã hướng dẫn cách chế tạo bom sử dụng nồi áp suất và gợi ý đặt bom tại một khu tưởng niệm vụ tấn công 11/9 sắp khánh thành tại Kansas.

FBI cho biết đối tượng này đã sử dụng máy tính của mẹ mình ở Jacksonville. Kết quả điều tra cho thấy chiếc máy tính có địa chỉ IP trùng khớp với địa chỉ sử dụng trong vụ việc.

Bên cạnh đó, đơn kiện cũng dẫn lời một nhân chứng sống tại Australia cho hay Goldberg thường xuyên sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để tiến hành lừa đảo trên mạng./.