My cao buoc Trieu Tien vi pham quy dinh LHQ ve nhap khau nhien lieu hinh anh 1Tàu Wise Honest của Triều Tiên được cho là sử dụng để vận chuyển than. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Mỹ và các đồng minh đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về mức trần nhiên liệu nhập khẩu thông qua kênh trao đổi hàng từ các tàu trên biển.

Trong báo cáo trình lên Ủy ban Các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc ngày 12/6, Mỹ cùng 25 nước khác, trong đó có Nhật Bản, Pháp và Đức, nêu rõ trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành 79 lần trao đổi dầu trên biển và kết luận rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm quy định của Hội đồng Bảo an về số lượng xăng dầu tinh chế được nhập hằng năm là 500.000 thùng.

Đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên, được đưa ra hồi tháng 12/2017 sau các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về vấn đề Triều Tiên]

Nhóm báo cáo sự việc lên Liên hợp quốc cho rằng việc hạn chế Triều Tiên nhập xăng dầu tinh chế có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức ép nhằm buộc nước này phải tiến hành phi hạt nhân hóa một cách đầy đủ, có kiểm chứng.

Những cáo buộc này đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một bức thư đầy thiện chí từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm cơ hội nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

Hiện phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc chưa bình luận về cáo buộc này. Trong khi đó, các nước thuộc Ủy ban Các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có Nga và Trung Quốc sẽ có thời gian tới này 18/6 để đưa ra phản đối báo cáo trên.

Năm ngoái, Moskva và Bắc Kinh đã "treo" một báo cáo tương tự của Mỹ với lý do nước này cần có thêm thông tin chi tiết về cáo buộc đó. Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 tuyên bố ông không vội để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên về vấn đề Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định ông có mối quan hệ tích cực với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ tin tưởng Washington và Bình Nhưỡng sẽ có sự cộng tác tốt trong một khoảng thời gian./.

Hải Vân-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)