Kim ngạch thương mại Triều-Trung tăng mạnh trong tháng Ba vừa qua

Giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng Ba vừa qua tăng tới 38,1%, hồi phục trở lại mức đạt được vào 6 tháng cuối năm ngoái.
Kim ngạch thương mại Triều-Trung tăng mạnh trong tháng Ba vừa qua ảnh 1(Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/4 đưa tin giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng Ba vừa qua tăng tới 38,1%, hồi phục trở lại mức đạt được vào 6 tháng cuối năm ngoái.

Nguồn từ Trung tâm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên IBK và các nguồn thông tin tại Bắc Kinh ngày 29/4, cho biết xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc trong tháng Ba năm nay đạt 16,56 triệu USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó nhập khẩu từ Trung Quốc cũng tăng 38,5%, đạt 197,9 triệu USD.

Theo trung tâm trên, kim ngạch thương mại Triều-Trung trong tháng Ba vừa qua tăng do hiệu ứng từ việc giao dịch thương mại giảm mạnh do các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong năm ngoái.

[Trung Quốc-Triều Tiên chính thức thông cầu mới qua biên giới]

Giới phân tích cho rằng kim ngạch thương mại Triều-Trung hồi phục trở lại trong tháng này sau khi xuống mức thấp nhất suốt 11 năm qua vào tháng trước đó, là do quan hệ hợp tác kinh tế Triều-Trung trở nên mật thiết sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt thảo thuận, mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Triều Tiên vào Trung Quốc cũng tăng lên.

Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh giải thích “chỉ với số liệu thông kê đơn giản, chúng tôi không thể biết vì các mặt hàng không được chỉ định. Tuy nhiên, trong tổng kim ngạch thương mại, số nhập khẩu của Triều Tiên từ Trung Quốc đang tiếp tục tăng và số lượng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang tiếp tục xu thế tăng.”

Một nguồn tin khác cho biết về khả năng Triều Tiên đã mở tuyến đường mới nhằm tránh các lệnh trừng phạt, “giao dịch thương mại trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua biến động mạnh do yếu tố thời vụ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục