My chi co 2 thang de hoan tat yeu cau dan do ong Julian Assange hinh anh 1Nhà sáng lập trang Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh tháng 5/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

9news.com.au đưa tin một quan chức chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan công tố của nước này chỉ có dưới 2 tháng để trình nhà chức trách Anh một cáo trạng hình sự cuối cùng và chi tiết chứng minh khả năng có thể dẫn độ ông Julian Assange.

Quan chức yêu cầu giấu tên cho hay nhà chức trách Mỹ đã vừa gửi tới Anh một lệnh truy nã với điều khoản liên quan đến việc dẫn độ ông Assange.

[Ecuador công bố chi phí bảo vệ ông Assange trong 7 năm]

Nhưng trong vòng 60 ngày, kể từ hôm 12/4, thời điểm cảnh sát Anh lôi ông Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, nhà chức trách Mỹ phải đệ trình một yêu cầu chính thức trong đó liệt kê tất cả các cáo buộc pháp lý mà ông Assange có thể phải đối mặt nếu ông này được chuyển tới giam giữ ở Mỹ.

Theo một bản cáo trạng vừa mới được tiết lộ sau vụ bắt giữ nhà sáng lập trang WikiLeaks, ông Assange bị cáo buộc thông đồng với cựu nhân viên phân tích tình báo Chelsea Manning để chiếm quyền tiếp cận trái phép vào máy tính của chính phủ.

Quan chức Mỹ khẳng định trong vòng 60 ngày, nhà chức trách nước này sẽ sửa đổi hoặc bổ sung thêm các cáo buộc mà họ đã lập hồ sơ về ông Assange./.

(Vietnam+)