My chi trich Han Quoc ve cuoc tap tran o quan dao tranh chap voi Nhat hinh anh 1Quân đội Hàn Quốc tập trận. (Nguồn: AP)

Ngày 27/8, Mỹ đã chỉ trích Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận trên quần đảo Dokdo do Seoul kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Takeshima, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

Mỹ gọi động thái này từ phía Hàn Quốc là không mang tính xây dựng trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cuộc tập trận này diễn ra tại quần đảo nói trên ở Biển Nhật Bản.

Tuy nhiên, do những bất đồng mới đây giữa hai bên, cuộc tập trận “không mang tính xây dựng để hướng tới giải quyết các vấn đề hiện nay giữa hai nước.”

Tuyên bố này dường như là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ quan ngại về quan hệ Nhật-Hàn.

[Hàn Quốc tập trận thường niên tại quần đảo tranh chấp với Nhật]

Hôm 25/8, Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai ngày tại quần đảo kể trên. Hải quân Hàn Quốc thông báo tham gia tập trận có các lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân, gồm nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu cũng như các binh sĩ của lực lượng bộ binh và lính thủy đánh bộ.

Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận này từ năm 1986, định kỳ 2 lần/năm, thường vào tháng 6 và tháng 12.

Tuy nhiên, tập trận năm nay đã được đẩy lùi lại trong bối cảnh tranh cãi thương mại với Nhật Bản xuất phát từ bất đồng về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, đã leo thang sang lĩnh vực phòng thủ.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul quyết định hủy Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo (GSOMIA).

Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định cuộc tập trận của Hải quân Hàn Quốc là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận.

Seoul kiểm soát quần đảo đá trên Biển Nhật Bản này từ năm 1945, khi kết thúc 35 năm phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Tokyo đòi chủ quyền đối với quần đảo này và cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước./.

Phạm Ngọc Ánh-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)