Mỹ cho phép xuất khẩu một số thiết bị Internet vệ tinh sang Iran

Theo thông báo, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk có thể không cần giấy phép để cung cấp dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink tại nước Cộng hòa Hồi giáo.
Mỹ cho phép xuất khẩu một số thiết bị Internet vệ tinh sang Iran ảnh 1Một tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 46 vệ tinh Internet Starlink đâm xuyên qua các đám mây phía trên Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California ngày 10/7. (Nguồn: SpaceX)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/9 thông báo một số thiết bị Internet vệ tinh có thể được xuất khẩu sang Iran.

Như vậy, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk có thể không cần giấy phép để cung cấp dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, ngày 19/9, ông Musk cho biết SpaceX sẽ xin miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Iran nhằm cung cấp dịch vụ băng thông rộng của vệ tinh Starlink tại Iran. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 20/9, Bộ Tài chính Mỹ không nêu cụ thể động thái trên có liên quan đến kế hoạch của vị tỷ phú này hay không.

[Iran ra tuyên bố lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ]

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã cấp phép xuất khẩu lâu dài một số thiết bị nhất định sang Iran, trong đó có phần cứng, phần mềm và dịch vụ liên quan đến thông tin liên lạc qua Internet, các dịch vụ kết nối Internet ở cấp độ người tiêu dùng và thiết bị đầu cuối vệ tinh dành cho người dân.

OFAC nêu rõ đối với các hoạt động xuất khẩu không có trong danh mục hiện hành, cơ quan này hoan nghênh các công ty nộp đơn xin giấy phép cụ thể.

SpaceX đang hướng tới việc mở rộng nhanh chóng Starlink và đang tham gia cuộc đua với các công ty truyền thông vệ tinh đối thủ, trong đó có OneWeb./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục