My chuan bi thuc thi cac lenh trung phat moi doi voi Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 15/4 cho biết Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga với lý do Nga tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar-al Assad.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, bà Haley cho hay vào ngày 16/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những công ty Nga giúp chính quyền Syria sản xuất và triển khai vũ khí hóa học.

Bà nói: "Những biện pháp này sẽ trực tiếp nhằm vào bất kỳ công ty nào giao dịch những thiết bị liên quan đến ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học. Tôi cho rằng tất cả mọi người đều biết rằng chúng ta đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ, và hy vọng họ sẽ lắng nghe thông điệp đó."

Đáp trả về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang cân nhắc áp đặt đối với Nga là nhằm trừng phạt Moskva chỉ vì thực tế rằng Nga là một người chơi toàn cầu, chứ không vì một lý do cụ thể nào.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, bà Zakharova nói: "Tôi có thể thực sự khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đó không có bất kỳ mối liên quan nào với bất cứ thực tế nào. Nếu trước đây họ nói trừng phạt chúng ta vì vấn đề Ukraine, thì nay, những ngôn từ này đã thay đổi đột ngột: Hiện nay họ trừng phạt chúng ta chỉ vì thực tế Nga tham gia sân khấu toàn cầu... vì vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế"./.

(Vietnam+)