Mỹ: Có thể bị truy tố nếu có hành vi đe dọa người Hồi giáo

Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ đe dọa cộng đồng Hồi giáo không những là một sai lầm mà còn là hành vi phạm pháp, và những hành động này cần phải chấm dứt.
Mỹ: Có thể bị truy tố nếu có hành vi đe dọa người Hồi giáo ảnh 1Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Orlando, Florida ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ cảnh báo các đối tượng có hành vi đe dọa người Hồi giáo sẽ không được dung thứ và thậm chí có thể bị truy tố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xảy ra những vụ việc nghi ngờ bắt nguồn từ vụ thảm sát mới đây tại Orlando, bang Florida, mà hung thủ Omar Mateen được cho là nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu với các phóng viên ngày 15/6, ông Ron Hopper, đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phụ trách cuộc điều tra vụ xả súng, nhấn mạnh các vụ vi phạm quyền công dân là ưu tiên đối với cơ quan này.

Ông Hopper khẳng định FBI sẽ điều tra các vụ việc được cho là xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay xu hướng tình dục.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng nêu rõ đe dọa cộng đồng Hồi giáo không những là một sai lầm mà còn là hành vi phạm pháp, và những hành động này cần phải chấm dứt.

Theo hãng tin AFP, sau vụ thảm sát tại Orlando, cộng đồng Hồi giáo tại Fort Pierce - nơi hung thủ Omar Mateen sinh sống - đang phải hứng chịu sự xúc phạm, kỳ thị và thậm chí là những lời đe dọa giết người.

Hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về động cơ khiến Mateen tiến hành vụ xả súng tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando. Đối tượng này từng 2 lần bị lực lượng an ninh "để mắt," năm 2013 và năm 2014.

Đặc biệt, năm 2014, tên này đã bị thẩm vấn về mối quan hệ với Moner Mohammad Abusalha, người Mỹ đầu tiên tiến hành đánh bom tự sát ở Syria, thành viên của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Theo FBI, trước khi tiến hành vụ thảm sát, tên Mateen được cho là đã gọi điện cho 911 và tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điều này làm dấy lên quan ngại tâm lý bài người Hồi giáo sẽ gia tăng trong xã hội Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục