Trẻ em Syria sống trong điều kiện khắc nghiệt khi cùng cha mẹ chạy trốn chiến tranh tới làng Idomeni trên biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Washington thận trọng khi cho rằng lệnh ngừng bắn tại Syria "chủ yếu được tôn trọng" song vẫn xuất hiện một số vi phạm.

Trong một tuyên bố ngày 11/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhận xét lệnh ngừng bắn giúp giảm đáng kể tình trạng bạo lực tại Syria và cho phép tiến hành hoạt động nhân đạo tại một số khu vực bị bao vây.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cũng tỏ thái độ thận trọng khi đánh giá cuộc xung đột tại Syria đang ở "thời điểm then chốt" đồng thời kêu gọi các bên liên quan nắm bắt thời cơ.

Washington quan ngại sâu sắc trước một số vi phạm liên tiếp đối với lệnh ngừng bắn, trong đó cáo buộc một số cuộc tấn công nhằm vào dân thường và phe đối lập.

Bắt đầu có hiệu lực tại tất cả các thành phố ở Syria từ ngày 27/2, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên, theo đánh giá của các tổ chức nhân quyền đóng tại Syria, những lần vi phạm chủ yếu là do các nhóm thánh chiến Hồi giáo, vốn không bao gồm trong lệnh ngừng bắn.

Con số dân thường thiệt mạng vì bạo lực mỗi ngày giảm 90% kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, trong khi số binh lính và tay súng thiệt mạng mỗi ngày cũng giảm 80%.

Cùng ngày, đại diện của 11 cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chung đánh dấu 5 năm cuộc chiến Syria, trong đó hoan nghênh các tín hiệu tích cực sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình tại các vùng ngoại ô miền Bắc Homs và Aleppo, nơi 500.000 người dân đang mắc kẹt trong tình hình chiến sự.

Hối thúc các bên liên quan đảm bảo tuyến đường an toàn và không bị cản trở cho hoạt động cứu trợ, bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán tại Geneva sẽ "thực sự mang lại hòa bình và hồi kết cho cuộc xung đột."

Ký tên trong tuyên bố trên bao gồm Người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Stephen O'Brien, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Ertharin Cousin, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Anthony Lake, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grand, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế ​Thế giới (WHO) Margaret Chan cùng nhiều quan chức khác./.