My dieu tra nham tuoc giay phep hoat dong cua 3 cong ty Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan quản lý viễn thông Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm tước quyền hoạt động tại Mỹ của 3 công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc gồm China Unicom America, Pacific Networks và ComNet liên quan các vấn đề an ninh quốc gia. 

Trong tuyên bố ngày 18/3, Ủy ban thông tin liên lạc liên bang Mỹ (FCC) cho biết 3 công ty nói trên đã không chứng minh đầy đủ được hoạt động của các công ty này tại Mỹ không chịu tác động từ chính quyền tại Bắc Kinh. 

Các thành viên trong FCC đã bỏ phiếu nhất trí mở cuộc điều tra có thể dẫn tới việc 3 công ty nói trên bị tước giấy phép hoạt động tại Mỹ.

Trước đó, theo quyết định của Sở giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) công bố hồi tháng 1/2021, cả 3 công ty viễn thông trên đã bị cấm giao dịch tại thị trường chứng khoán New York.

[Mỹ đưa 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào 'danh sách đen']

Theo hãng tin Bloomberg, trong tuyên bố sau khi thông tin trên được công bố, China Unicom, một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới, khẳng định công ty này chưa bao giờ hoạt động phạm pháp, đồng thời bày tỏ mong muốn FCC sẽ có đánh giá chính xác, công bằng. 

FCC đưa ra quyết định trên trong bối cảnh các nhà quản lý Mỹ đang mạnh tay xử lý các công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington nhận định là gây ra "mối đe dọa an ninh quốc gia."

Tuần trước, các nhà quản lý Mỹ cũng đã liệt Huawei vào danh sách các công ty công nghệ được cho là gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được."./.

Đào Thị Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)