My do bo thue chong ban pha gia doi voi thep can nguoi cua Han Quoc hinh anh 1Một nhà máy thép của Hyundai Steel tại Hàn Quốc. (Ảnh: Business Korea)

Các nguồn tin trong ngành ngày 14/11 cho biết, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ việc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội do Hàn Quốc sản xuất. Quyết định sơ bộ thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, những sản phẩm thép tấm cán nguội từ các nhà sản xuất thép Hàn Quốc như POSCO và Hyundai Steel... sẽ được miễn thuế chống bán phá giá.

POSCO, nhà sản xuất thép hàng đầu của Hàn Quốc, đã bị áp thuế chống bán phá giá 2,68% sau quyết định sơ bộ ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5/2019, trong khi Hyundai Steel chịu mức thuế 36,59%. Đối với thuế phòng vệ, thép cán nguội của POSCO chịu mức thuế tăng từ 0,55% lên 0,59%, trong khi mức thuế đối sản phẩm của Hyundai Steel là 0,54%, giảm so với mức 0,58% trước đó.

[Các nhà sản xuất thép Hàn Quốc khó có thể nâng giá sản phẩm]

Bộ Thương mại Mỹ cũng quyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm ống thép dẫn dầu (OCTG) của các công ty Hàn Quốc. Mức thuế đối với OCTG của Hyundai Steel giảm từ 24,49% xuống 0,77%, trong khi thuế đối với các sản phẩm của Nexteel Co. giảm từ 32,24% xuống 13,16%. Tuy nhiên, SeAh Steel Corp, nhà xuất khẩu OCTG hàng đầu của Hàn Quốc, chịu mức thuế tăng từ 16,73% lên 17,04% sau quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ.

Thép tấm cán nguội được sản xuất bằng cách xử lý các tấm thép cán nóng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như sản xuất ôtô và điện tử. Trong khi đó, OCTG là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường ống dẫn và các nhà sản xuất Hàn Quốc đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)