Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/6 tuyên bố ngưng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi, đồng thời cho phép họ có cơ hội xin giấy phép lao động trên lãnh thổ Mỹ nhằm thay đổi chính sách di trú trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh chính sách nhập cư mới của ông không phải là sự ân xá hay miễn trừ, cũng không cấp quyền công dân cho những trẻ em là con cái của những người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định đây là “việc đúng nên làm”, bởi theo ông, không nên "trục xuất những người trẻ tuổi tài năng ra khỏi nước Mỹ”.

Theo chính sách mới trên, những người được phép tiếp tục ở lại lãnh thổ Mỹ phải đáp ứng các điều kiện như tới Mỹ trước 16 tuổi và thời gian cư trú tại nước này tối thiểu là 5 năm, đã đi học hoặc tốt nghiệp trung học hoặc cựu binh Mỹ giải ngũ chưa quá 30 tuổi, và đặc biệt không bị kết án trọng tội hoặc chỉ vi phạm ở mức độ nhẹ.

Những người có tiêu chuẩn có thể nộp đơn để được cấp giấy phép lao động trong thời hạn hai năm và được gia hạn không tính số lần.

Tuyên bố nói trên của Tổng thống Obama đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Phó Chủ tịch tiểu ban di trú Hạ viện Steve King tuyên bố sẽ lên kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống Obama đã ban hành chính sách di trú mới mà không thông qua Quốc hội.

Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích chính sách mới của ông Obama mang động cơ chính trị nhằm giành được lá phiếu của các cử tri gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 6/11 tới.

Trong khi đó, ứng cử viên tranh chức tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Miit Romney, lại cảnh báo quyết định trên sẽ khiến ông Obama khó có thể đưa ra một giải pháp dài hạn cho vấn đề nhập cư.

Trái ngược với sự phẫn nộ của các thành viên đảng Cộng hòa, đây lại là tin mừng đối với những người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, uớc tính sẽ có khoảng 1,4 triệu người nhập cư trái phép, gồm trẻ em và người lớn, sẽ được tiếp tục ở lại Mỹ trong vòng hai năm tới, cũng như có cơ hội nộp đơn xin việc tại đây nhờ sự thay đổi trong chính sách di trú của Tổng thống Obama.

Trước đây, Mỹ đã từng đưa ra đạo luật "Giấc mơ" nhằm đem đến cơ hội nhập quốc tịch Mỹ cho những thanh niên nước ngoài đến Mỹ khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, đạo luật này không được Quốc hội thông qua cũng như vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các thành viên đảng Cộng hòa.

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng đã từng phải hứng chịu không ít chỉ trích từ các nhóm người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha về việc cho trục xuất khoảng 400.000 người nhập cư bất hợp pháp trong năm tài chính Mỹ, kết thúc hồi tháng 9/2011./.

(TTXVN)