My, Han Quoc khang dinh cam ket hop tac sau rong tren nhieu linh vuc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, Washington, ngày 21/5/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định cam hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng chiều 21/5 (giờ Mỹ, tức sáng 22/5 giờ Việt Nam), hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh mối quan hệ an ninh và kinh tế gắn kết giữa hai nước, bao gồm cả cách tiếp cận chung đối với Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Biden cho rằng mối quan hệ đối tác giữa Washington và Seoul dựa trên cam kết mạnh mẽ giữa hai bên đối với vấn đề an ninh chung, đồng thời khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn từ lâu đã là yếu tố then chốt cho hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên thế giới.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc đều sẵn sàng can dự bằng biện pháp ngoại giao với Triều Tiên để thực hiện các bước đi thực tế nhằm giảm thiểu căng thẳng hướng tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó Tổng thống Moon Jae-in cũng cam kết Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và mở ra một kỷ nguyên mới về các vấn đề toàn cầu như đẩy lùi đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đạt được thống nhất trong vấn đề sử dụng tên lửa đạn đạo, theo đó chấm dứt áp dụng hướng dẫn song phương về tên lửa đạn đạo, vốn hạn chế việc phát triển tên lửa của Seoul.

Tổng thống Moon Jae-in coi đây là biện pháp "mang tính biểu tượng và thực chất" thể hiện sự vững mạnh của mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, cùng thỏa thuận gần đây về việc chia sẻ chi phí để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

[Mỹ, Hàn Quốc đánh giá cao sức mạnh của quan hệ đồng minh song phương]

Ông Moon cũng cho biết hai bên đã nhất trí củng cố thế trận phòng thủ chung và tái khẳng định cam kết đối với việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn diện về vaccine phòng COVID-19, theo đó Mỹ cam kết sẽ cung cấp vaccine cho 550.000 binh sỹ Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa 2 bên trong vấn đề vaccine sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung cấp cả trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Tại cuộc hội đàm, các vấn đề khác như tái thiết nền kinh tế toàn cầu và biến đổi khí hậu cũng được lãnh đạo hai nước thảo luận.

Những phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in cho thấy cả hai bên đều coi trọng  mối quan hệ đồng minh thân thiết và khẳng định liên minh vững chắc giữa Washington và Seoul.

Hai bên cũng cho thấy nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong một loạt các vấn đề cấp bách hiện nay, từ đó phát triển mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn thành mối quan hệ “đồng minh có trách nhiệm,” chia sẻ các giá trị chung và là “đồng minh chiến lược toàn diện.”./. 

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)